Da liễu - Dị ứng

Điều trị khỏi nhiễm giun chó liệu có hết bệnh viêm da tiết bã?

Chào BS, Em hay bị dị ứng kèm đau bụng từ nhỏ, bị ngứa da dầu từ năm 2010 đến giờ. Bây giờ em đi khám thì mới biết mình bị viêm da kết bã và nhiễm giun chó. Em hay bị đau bụng tiêu chảy và ngứa thường xuyên. Tay chân lâu lâu tự cử động. BS cho em uống 1 liều thuốc Ivermectin 5 viên. Liệu bệnh giun chó của em có khỏi được không? Và nếu khỏi thì bệnh viêm da kết bã của em có hết luôn không ạ? Tại BS nói có lẽ là do giun chó gây ra bệnh viêm da.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm da tiết bã cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng. Có một số nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan đến một loại nấm thường trú trên da. Đây là bệnh lý mãn tính. Điều trị chỉ làm giảm triệu chứng mà không dứt hẳn bệnh. Bệnh này liên quan đến hệ miễn dịch và stress nên không lây. Thậm chí dù có dùng khăn mặt chung cũng không lây.

Một số "điều kiện thuận lợi" khiến bệnh nặng thêm: stress (stress tăng tiết bã, nấm đó lại thích tăng tiết bã), phơi nắng nhiều... Bệnh thường có vẻ nặng thêm vào mùa đông vì mùa đông không khí khô làm da khô. Khi da khô sẽ làm bong vảy nhiều hơn.

Bệnh viêm da tiết bã thường dùng các thuốc để điều trị triệu chứng như thoa thuốc diệt nấm hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Thoa tại chỗ và thời gian sử dụng lâu dài dưới sự kiểm soát của BS.  Bên cạnh đó, em cũng cần chú ý tránh những yếu tố thuận lợi làm bệnh tăng nặng thêm như đã kể ở trên. Có một số trường hợp không điều trị, chỉ cần cân bằng cuộc sống, giảm stress bệnh sẽ lui dần.

Nhiễm giun đũa chó là nguyên nhân gây viêm da theo kiểu dị ứng vì thế có thể kích hoạt viêm da tiết bã nặng hơn. Bản thân em đã hay bị dị ứng và “bụng yếu” với đau bụng tiêu chảy từ nhỏ, nay nhiễm thêm giun đũa chó thì mức độ dị ứng và tiêu chảy nhiều hơn, chứ chưa chắc là do nhiễm giun đũa chó từ lúc nhỏ tới giờ gây ra những chuyện này.

Nhiễm giun đũa chó là bệnh điều trị rất đơn giản, liệu trình điều trị như trên có thể tẩy được giun, sau đó thì em cần phải kiên trì điều trị viêm da tiết bã như đã nói ở trên và để phòng tránh tái nhiễm giun đũa chó thì em cần cho chó nhà em đi khám thú y, sổ giun định kỳ cho cả chủ và chó, ăn sạch uống sạch, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều