Hô hấp

Điều trị huyết áp cao và mỡ máu cho người bị hen suyễn như thế nào?

Ngoài bệnh hen tôi còn có tăng huyết áp và mỡ máu, tôi thường phải dùng rất nhiều thuốc 1 ngày, các thuốc có ảnh hưởng với nhau không? Tôi phải uống thứ tự như thế nào? Những thuốc nào có ảnh hưởng đến bệnh hen ạ? Xin cảm ơn. (Tạ Văn Hậu - TPHCM)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh trả lời:

Bạn Tạ Văn Hậu thân mến,

Kiểm soát huyết áp, mỡ máu ở bệnh nhân hen phế quản là vấn đề phổ biến vì các bệnh lý này đều có tỷ lệ mắc cao trong dân số. Cả ba bệnh lý hen phế quản, tăng huyết áp và mỡ máu đều là các bệnh lý mạn tính. Đã là bệnh mạn tính thì việc điều trị thường phải kéo dài, nếu không tuân thủ điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Một số thuốc điều trị tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến bệnh lý hen:

Các thuốc chẹn bêta (beta blockers) có thể làm tăng tắc nghẽn phế quản và tăng phản ứng đường thở cũng như làm giảm tác dụng của các thuốc giãn phế quản chủ vận bêta dạng hít hay dạng uống (như albuterol, terbulaline, formoterol,…).

Thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitors) cũng có thể xuất hiện một vài vấn đề khi sử dụng nếu bạn bị hen. Một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc ức chế men chuyển là ho khan, dai dẳng với tỉ lệ lên tới 20%. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng gây ho này là nguyên nhân từ một phản ứng hô hấp tương tự như hen.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi, thuốc lợi tiểu, … an toàn trên các bệnh nhân hen.

Chưa có dữ liệu về tương tác thuốc khi sử dụng thuốc điều trị hen cùng với các thuốc điều trị rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ máu).

Đối với các bệnh nhân hen có mắc kèm các bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, mỡ máu… thì bệnh nhân nên trao đổi kỹ với bác sĩ về tình hình các bệnh lý mắc kèm để được đánh giá cụ thể và có lựa chọn điều trị phù hợp, an toàn. Có thể lựa chọn thuốc thảo dược điều trị hen phế quản để kiểm soát hen phế quản an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm:
Thận trọng dùng thuốc cao huyết áp ở bệnh nhân hen phế quản
Thuốc hen tác động như thế nào tới huyết áp

Tham khảo thêm tư vấn bệnh hen suyễn qua hotline (miễn phí): 1800 545435 / BenhHen.vn

Thuốc hen P/H

Phòng cơn hen tái phát - Điều trị các thể hen phế quản hiệu quả cao & lành tính


Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện khó thở, ho, tức ngực, đờm nhiều; phòng cơn hen tái phát.

Thành phần chính gồm ma hoàng, tế tân, bán hạ, cam thảo, ngũ vị tử, can khương, hạnh nhân, bối mẫu, trần bì, tỳ bà diệp.

Cách dùng và liều dùng: Ngày uống 2 lần sau ăn.
Trẻ 1- 2 tuổi mỗi lần uống 10ml. Trẻ 3- 6 tuổi mỗi lần uống 15ml. Trẻ 7-12 tuổi mỗi lần uống 20ml.
Người lớn mỗi lần uống 30ml. Bệnh nặng có thể dùng gấp rưỡi liều trên. Đợt điều trị 8-10 tuần.

Nay đã có thêm dạng viên hoàn*** dành cho bệnh nhân TIỂU ĐƯỜNG

Sản phẩm của Công ty Đông Dược Phúc Hưng (96-98 Nguyễn Viết Xuân, Hà Đông, Hà Nội).

Liên hệ 1800 545435.

Thông tin tại website hoặc facebook.

Số tiếp nhận đăng ký quảng cáo 1163/12/QLD-TT của Cục Quản lý Dược.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • viem phe quan gay kho hit tho sau can lam gi

  Viêm phế quản gây khó hít thở sâu cần làm gì?

  Thưa bác sĩ, em bị bệnh khó hít thở sâu. Em đi khám thì bác sĩ nói em bị viêm phế quản, cho em thuốc về nhà uống 2 tuần nhưng không thấy bớt, hết thuốc đi tái khám bác sĩ cho nhâp viện điều trị 13 ngày rồi mà không thấy bớt. Em rất hoang mang bác sĩ cho em ý kiến với! (Lê Văn Bảo - Q.9, TPHCM).
  03/12/2019 17:51 Hô hấp
 • kho tho kho khe hay tai phat nen lam gi

  Khó thở, khò khè hay tái phát nên làm gì?

  Chào bác sĩ, lúc bé cháu bị bệnh hen phế quản. Dạo này do thay đổi thời tiết cháu thấy khó thở và thở thấy khò khè ở họng. Cháu đi khám bác sĩ kê đơn thuốc cho cháu, cháu uống cũng thấy đỡ nhưng vẫn tái phát. Kính mong bác sĩ cho cháu lời khuyên và nếu có loại thuốc khác BS cho cháu đơn thuốc để cháu uống. Cháu xin chân thành cảm ơn! (Nông Lý Hữu - Hà Hiệu -Ba Bể - Bắc Kạn)
  03/12/2019 09:56 Hô hấp
Đọc nhiều