Cơ - Xương - Khớp

Điều trị gãy cổ xương đùi như thế nào?

Xin BS cho biết, gãy cổ xương đùi được điều trị như thế nào dựa theo các mức độ tổn thương?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet
Chào bạn,
Đối với giải phẫu xương đùi ở người lớn tuổi thì gãy xương đặt ra nhiều những trường hợp. Một số ít bệnh nhân may mắn gãy xương di lệch ít thì có thể điều trị bảo tồn.

Đa phần các trường hợp còn lại, bệnh nhân phải phẫu thuật bằng cách kết hợp xương, tức gắn lại ổ gãy. Trong những trường hợp kết hợp xương, đối với cổ xương đùi của người cao tuổi, có 2 yếu tố biến chứng, bao gồm: chỗ gãy không liền xương được dù đã thực hiện kết xương, hoặc cộng thêm việc tiêu chỏm giữa xương hông và khớp háng, tức là sẽ là không thể đi lại bình thường như trước khi gãy xương.

Vì thế, tất cả người bệnh bị gãy cổ xương đùi vì 2 yếu tố biến chứng như trên nên chọn lựa phương pháp thay khớp háng nhân tạo, giúp người bệnh vận động lại như bình thường, tránh những biến chứng có thể xảy ra do nằm lâu.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy cổ xương đùi là loại gãy xương ở vị trí giữa chỏm xương đùi và khối mấu chuyển. Đây là loại gãy xương thường gặp, đặc biệt ở người già.

Cổ xương đùi có những đặc điểm về giải phẫu và chức năng làm cho gãy cổ xương đùi là gãy xương nặng, khó điều trị và để lại nhiều di chứng:

- Xương đùi là xương lớn, cấu trúc xương ở vùng cổ xương đùi có 2 hệ thống bè xương, hệ thống bè quạt ở vùng cổ chỏm xương đùi và hệ cung nhọn ở vùng mấu chuyển, giữa 2 hệ thống bè xương là điểm yếu nhất của cổ xương đùi, gọi là tam giác ward, đây cũng là điểm dễ gãy nhất .

- Hệ thống động mạch nuôi chỏm xương đùi khá nghèo nàn, lại đi vắt qua cổ xương đùi, nên khi gãy cổ xương đùi đa số các mạch máu nuôi chỏm bị tổn thương, nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi cao.

- Cổ xương đùi nằm hoàn toàn trong bao khớp nên khi gãy xương không có khối máu tụ bao quanh ổ gãy, không có can xương từ màng xương.

- Cổ xương đùi gần như nằm hoàn toàn trong bao khớp, khi gãy máu tụ trong bao khớp làm tăng áp lực ổ khớp, tổn thương mạch máu nuôi khớp dẫn đến tình trạng dễ hoại tử chỏm xương đùi.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều