Thận - Tiết niệu

Điều trị cặn lắng thận như thế nào?

Bác sĩ cho em hỏi, Em đi siêu âm, bác sĩ nói bị cặn lắng thận. Em vẫn uống nhiều nước, đi tiểu nhiều, nhưng sau 8 tháng, đi siêu âm lại vẫn còn bị. Bác sĩ không cho uống thuốc gì, chỉ nói uống nước thôi. Mong bác sĩ tư vấn, chỉ em phải làm gì để hết bị cặn lắng. Xin cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cặn thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cặn thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cặn lắng thận là giai đoạn đầu tạo sỏi. Để tránh việc tạo thành sỏi niệu, bạn nên uống nhiều nước (khoảng 3 lít/ngày) để nước tiểu thải ra nhiều và bài tiết theo các mảnh sỏi nhỏ mới hình thành.

Tình trạng cặn thận thường không gây ra triệu chứng nên cũng không cần phải điều trị và không nên quá lo lắng, kể cả khi đã hình thành sỏi mà kích thước dưỡi 5mm cũng không phải vấn đề nghiêm trọng.

Bạn chỉ cần theo dõi kiểm tra mỗi 6 tháng để theo dõi diễn tiến và chọn thời điểm cần thiết để can thiệp điều tị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chất cặn đóng trong những ống thận gồm chất muối được lọc ra từ chất lỏng hấp thu vào. Lượng muối rất lớn nằm yên một chỗ, không có triệu chứng. Tuy nhiên, những hạt cặn nhỏ có thể đi qua thận gây ra những triệu chứng rất khó chịu. Một số trường hợp có thể hình thành sỏi thận và có các triệu chứng như: đau buốt từ hai bên lưng xuống bẹn, run và đổ mồ hôi, nôn, mệt mỏi.

Để cặn thận không còn là nỗi ám ảnh đến sức khỏe người bệnh, đồng thời bệnh nhân không phải gồng mình để chịu những cơn đau thắt ở vùng lưng. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

- Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể có thể thải lọc những chất thải, cặn bả có trong thận. Ngăn chặn tình trạng kết tụ thành sỏi.

- Hạn chế những khẩu phần ăn quá mặn gây tình trạng thận phải làm việc quá tải.

-
Tránh xa và không nên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay sô-cô-la,… Những chất này có thể gây ra tình trạng lắng sỏi dễ dàng nếu thận của bạn đã từng có bệnh lý sỏi thận lúc trước.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tránh thừa cân béo phì. Theo những nghiên cứu đánh giá mới đây cho thấy những người bị thừa cân béo phì có khả năng dễ mắc cặn thận cao hơn những người có cân nặng tiêu chuẩn. Ngoài ra việc tập thể dục còn khiến bạn tránh được các bệnh về tim mạch.