Huyết học

Điều trị bệnh thiếu máu như thế nào?

Thưa BS, Cháu 22 tuổi, thời gian gần đây cháu thường bị chóng mặt, ù tai, đau đầu, cháu có đi khám và phát hiện mình bị thiếu máu. Cách đây 6 tháng cháu có đi khám và BS kết luận bị thiếu máu vừa, được chỉ định làm huyết đồ, nhưng do điều kiện không cho phép nên cháu không đi, mới đây cháu đi xét nghiệm máu và biết mình vẫn bị thiếu máu. Các chỉ số hiện tại của cháu là: - Hồng cầu: 3,39 trước là 4,62 - Huyết sắc tố: 57 trước là 81 - Hematocrit: 0,21 trước là 0,279 - MCV: 61,9 trước là 60, 4 - MCH: 16,8 - MCHC: 301 - Tiểu cầu là 292 trước là 368 - Bạch cầu là 6,2 trước là 10,4 Lúc trước cháu chưa từng bị bệnh gì khác, và cũng không có triệu chứng lạ gì. Vậy BS cho cháu hỏi cháu bị bệnh gì với ạ, và cách điều trị của bệnh này? Cháu xin cảm ơn.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Thiếu máu do thiếu sắt. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Thiếu máu do thiếu sắt. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Nhung thân mến,

Theo kết quả em gửi, khả năng em đã bị thiếu máu - thiếu sắt. Em nên đến BV hoặc trung tâm có chuyên khoa Huyết học để làm thêm các xét nghiệm đánh giá tình trạng thiếu sắt cũng như tìm nguyên nhân và điều trị sớm cho em.

Trong thời gian này em nên ăn uống, bồi dưỡng, không kiêng khem nhé em.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:

>> Chế độ ăn khi bị thiếu máu thiếu sắt

>> Thiếu máu, thiếu sắt do mất máu kéo dài vì trĩ xuất huyết, có nguy hiểm?

Thiếu máu do thiếu sắt, hay còn gọi là thiếu máu thiếu sắt, là một dạng phổ biến của bệnh thiếu máu. Bệnh xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt lượng cung cấp hồng cầu cần thiết cho cơ thể. Hồng cầu là các tế bào trong máu giúp mang oxy đến các mô của cơ thể.

Thiếu máu là một bệnh phổ biến nhưng dễ điều trị, chỉ xảy ra khi bạn không hấp thụ đủ chất sắt cho cơ thể. Nồng độ chất sắt thấp thường do mất máu, ăn uống không đủ chất hoặc cơ thể bạn không có khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm.


ThS.BS Nguyễn Văn Lộc
Trưởng khoa Xét nghiệm, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều