Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Điều trị bệnh lao trong bao lâu thì ngưng thuốc thưa bác sĩ?

Được hỏi bởi Quách duy toàn - toan091616****@gmail.com
Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em,

Em bị lao phổi tạo hang, đã điều trị uống thuốc được 4 tháng. Nhưng sao khi tái khám bác sĩ cho em 2 tháng thuốc (tổng cộng là điều trị 6 tháng) và hẹn lên tái khám tiếp.

Xét nghiệm BK1.BK2 là âm tính. Kết quả Xquang: thâm nhiểm kèm tổn thương xơ 1/3 trên phổi.

Như vậy là thời gian điều trị của mình là bao lâu mới ngưng uống thuốc ạ? Và xét nghiệm vậy là bệnh đã khỏi chưa ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
benh lao dieu tri bao lau - anh 1
Điều trị bệnh lao bằng thuốc theo phác đồ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vi khuẩn lao là loại vi khuẩn có tốc độ tăng trưởng chậm, nhưng dai dẳng và bền bỉ, dễ dàng kháng thuốc nếu không tuân thủ tốt, do đó thời gian điều trị bệnh lao thường kéo dài để phòng ngừa tái phát.

Theo Chương trình Chống lao Quốc gia, đối với lao mới, nhạy thuốc, thời gian điều trị là ít nhất 6 tháng với 2 tháng thuốc tấn công và 4 tháng thuốc duy trì. Một số bác sĩ điều trị tư nhân có thể tăng thời gian lên 6-8 tháng tuỳ vào đáp ứng của từng bệnh nhân (điều này vẫn đúng theo phác đồ của các Quốc gia khác).

Em nên tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa Lao để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) và lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian, tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao xuất hiện.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

Bệnh lao có thể chữa trị khỏi tương đối dễ dàng. Thường bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. Việc điều trị bệnh lao đúng cách thường bao gồm sử dụng 3-4 loại kháng sinh hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần. Dù vậy, bệnh vẫn có thể tái phát.

Việc hoàn tất quá trình điều trị bệnh lao kể cả khi các triệu chứng biến mất rất quan trọng. Nếu các loại thuốc được ngưng sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn ở trong cơ thể. Bệnh lao có thể quay trở lại, lan đến các phần khác của cơ thể và lây cho người khác. Thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần với bạn nên được theo dõi có mắc bệnh hay không.

Những việc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lao:

- Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ
- Sử dụng hộp chia thuốc hằng ngày để uống thuốc đúng theo lịch
- Hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc
- Tái khám đúng hẹn
- Cẩn thận không lây bệnh cho người khác
- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc giữ vệ sinh
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, khi bạn quan tâm về các tác dụng của thuốc; khi bạn xuất hiện các triệu chứng kéo dài hoặc xấu đi mặc dù đang sử dụng thuốc; nếu bạn ho kèm theo đờm đổi màu hoặc có máu.Bezut1

Danh bạ ngành y

ths bs tran anh tuan huyet trang nam viem phu khoa lam sao mau khoi

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Chiều thứ sáu 14/12, ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ trở lại với chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi để giải đáp về vấn đề mà các chị em thường gặp: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Click chọn theo tỉnh, thành

Quên uống thuốc kháng đông, phải làm sao?

Sử dụng thuốc kháng vitamin K cho người bệnh là một “con dao hai lưỡi”. thuốc kháng vitamin K có nhiều nhược điểm: thời gian bắt đầu tác dụng chậm, theo dõi điều trị phức tạp, khoảng trị liệu hẹp, tương tác với nhiều loại thức ăn và thuốc.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7