Bệnh về phổi

Điều trị bệnh lao phổi kháng thuốc và viêm amidan như thế nào?

Em bị ho kéo dài, chẩn đoán viêm phế quản nhưng ho không hết kéo dài, cuối tháng 7/2018 thì nhập viện điều trị, chưa xác định được bệnh nên chuyển qua Phạm Ngọc Thạch. Bác sĩ xét nghiệm kết quả lao phổi và điều trị theo phác đồ. Tới nay gần hết nhưng bị nổi amidan xưng to và kéo dài, xuất hiện nhũ trắng vướng vướng và có mùi làm hôi miệng, như tổ ong có lỗ ở cục amidan ạ, khó chịu khi ăn, ho ngứa họng lắm ạ, ho hoài không hết, người gầy đi nhiều. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ! Em có bảo hiểm xã hội ở quê thì sử dụng được không và báo giúp em chi phí với ạ! Em đang điều trị lao phổi cấp độ thường ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, phác đồ 12 tháng vì sức khỏe không tốt nên kháng thuốc, ăn uống không ngon, ho nhiều, sưng đỏ và gần bít cuốn họng hay khó thở.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Trường hợp của em có nhiều nguyên nhân gây ho kéo dài, ho có thể do chính bệnh lý lao phổi kháng thuốc, hiện chưa điều trị ổn; ho cũng có thể do viêm amidan tái phát nhiều lần, hoặc có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng dai dẳng khó chữa.
Trước hết em cần khám chuyên khoa Tai mũi họng để bác sĩ thăm khám họng và amidan và kê toa, nếu không giảm hoặc amidan to bít tắc đường thở sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều