Logo Alobacsi

nattoenzym_floating

Điều gì xảy ra với cơ thể khi trời trở lạnh

Thời tiết mùa đông khiến các ngón tay "co lại" và có cảm giác đau.

Trời trở lạnh khiến con người thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những hiện tượng kỳ lạ xảy ra vào mùa đông bạn nên lưu ý, theo Huffington Post.

Đốt cháy nhiều calo hơn

Khi nhiệt độ xuống thấp, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hay lượng calo tiêu hao để duy trì sự tồn tại của con người tăng lên nhằm mục đích giữ ấm.

Ngón tay "co lại"

Mùa đông, nhiều người sẽ nhận thấy chiếc nhẫn hay đeo có vẻ rộng hơn. Bác sĩ Albert Ahn từ Bệnh viện Langone thuộc Đại học New York (Mỹ) giải thích: "Để duy trì nhiệt độ cơ thể, mạch máu co lại và máu ít dồn đến các ngón tay, ngón chân hơn. Kết quả là chúng như bị nhỏ lại". 

dieu gi xay ra voi co the khi troi tro lanh - anh 1 Ảnh: FA

Đau các ngón

Cái lạnh có thể kéo đến căn bệnh Raynaud khiến tay, chân, tai bị tê buốt do động mạch co lại quá mức. "Căn bệnh này không nguy hiểm nhưng rất khó chịu và đau đớn", BS Ahn nói. Để cải thiện triệu chứng, bệnh nhân cần mặc đủ ấm và tránh ở ngoài trời quá lâu. 

Đỏ mặt

Đỏ mũi, má khi bị lạnh cho thấy máu ở các khu vực này đang được chuyển hướng đến những bộ phận quan trọng hơn như tim, phổi. Chừng nào cơ thể được sưởi ấm, máu sẽ lưu thông bình thường và làm tan biến tình trạng trên. 

Nguy cơ đau tim tăng

Vì cố gắng giữ nhiệt, cơ thể gây áp lực lên tim, buộc cơ quan này làm việc nhiều hơn. Kết quả, nguy cơ đau tim sẽ tăng lên vào mùa đông. Ngoài ra, huyết áp có thể tăng nhẹ.

Tâm trạng đi xuống

Nhiệt độ giảm, ban ngày ngắn lại khiến con người dễ bị thiếu vitamin D và rơi vào tâm trạng ủ rũ, chán chường. Hiện tượng này nặng, nhẹ tùy từng cá nhân; một số trường hợp nghiêm trọng sẽ chuyển thành chứng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Nhằm xua đi tâm trạng tiêu cực, BS Ahn khuyến cáo cộng đồng tập thể dục, dành thời gian phơi nắng và xem xét việc uống vitamin D bổ sung. Lưu ý, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ nếu cảm thấy quá nặng nề đến mức cản trở sinh hoạt để kịp thời điều trị. 

Theo Minh Nhật - VnExpress

Click chọn theo tỉnh, thành

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc áp dụng không đúng các biện pháp tránh thai, dẫn đến tác dụng phụ, mang thai ngoài ý muốn, phá thai… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và tâm lý người phụ nữ.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7