Tiểu đường

Điều gì xảy ra khi đường huyết trên 300mg/dL?

Thưa bác sĩ, đường huyết của tôi hay giao động, có lúc đạt trên 200 mg/dL, xấp xỉ 300 mg/dL. Xin hỏi nếu như vậy có nguy hiểm không? Tôi nên làm gì? Cảm ơn.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Bệnh đái tháo đường là bệnh được coi là kẻ giết người thầm lặng và trở lên nguy hiểm bởi bệnh diễn tiến âm thầm. Tăng đường máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng, suy yếu nhiều cơ quan trong cơ thể.

Người bị bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt đường huyết có thể gây ra nhiều biến chứng dẫn đến tàn tật suốt đời, thậm chí tử vong.

Theo Hội Đái tháo đường Hoa kỳ thì mục tiêu đường huyết của các bệnh nhân đái tháo đường lúc đói là 80- 120 mg/dL (4.4 - <7 mmol/L). Đường huyết hai giờ sau ăn mục tiêu là < 140 - 160 mg/dL (< 8.0- 9.0 mmol/L), HbA1c <7% ở người Đái tháo đường trẻ tuổi chưa có biến chứng nặng.

Đối với bệnh nhân trên 65 tuổi, kèm các bệnh lý nội khoa thì mục tiêu điều trị là đường huyết đói: 100- 140 mg/dL; đường huyết sau ăn 2 giờ: <180- 200 mg/dL và HbA1c 7- 8 %.

Thường, đường huyết giao động, diễn biến liên tục theo bữa ăn trong ngày, do đó bạn cần nhận biết các mức dao động quá mức của đường huyết, như tăng đường huyết khi: Đường huyết đói > 7.7 mmol/L (>140 mg/dL); Đường huyết sau ăn 2 giờ > 10 mmol/L (> 180 mg/dL). Mức báo động đường huyết là > 250 - 300 mg/dL (>13 mmo/L), đường huyết > 600 mg/dL.

Khi tăng đường huyết nhẹ triệu chứng không rõ ràng. Khi đường huyết trên 250 - 300 mg/dL, bạn sẽ cảm thấy mệt, khát, tiểu nhiều, tiểu đêm, tê bì tay chân, mắt mờ… Nếu đường huyết trên 600 mg/dL kéo dài, không điều trị, các triệu chứng trên trở nặng, có thể gặp hôn mê nhiễm toan ceton. Ở người già, không tự chăm sóc được, thường gặp hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Nếu không điều trị kịp thời, tỉ lệ tử vong cao.

Việc xử trí tăng đường huyết tuỳ theo nguyên nhân. Bệnh nhân cần điều chỉnh lại chế độ ăn và thuốc theo toa bác sĩ, tái khám để được tư vấn cụ thể. Đồng thời, điều trị bệnh lý đi kèm.

Khi có triệu chứng rõ ràng, đường huyết trên 300 mg/dL thì nên vào bệnh viện để được xử trí bạn nhé.

Trân trọng!

AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • nhung dieu can biet ve duong huyet

  Những điều cần biết về đường huyết

  Đường huyết của mỗi người biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn. Đây là mối quan tâm không chỉ của người bị bệnh đái tháo đường mà còn của tất cả những ai quan tâm đến sức khỏe và vóc dáng của mình.
  14/10/2019 15:50 Tiểu đường
 • bien chung tieu hoa o benh nhan dai thao duong

  Biến chứng tiêu hóa ở bệnh nhân đái tháo đường

  Bệnh đái tháo đường có thể gây biến chứng lên toàn bộ các tế bào và hệ cơ quan trong cơ thể. Trong đó biến chứng lên hệ tiêu hóa chiếm tỷ lệ rất cao (tới 50% số bệnh nhân) và gây ra những trở ngại trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của người bệnh.
  11/10/2019 09:33 Tiểu đường
 • tang duong huyet sau an va nhoi mau co tim o benh nhan dai thao duong

  Tăng đường huyết sau ăn và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường

  Chỉ số đường huyết sau ăn tăng vọt là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch hàng đầu. Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng, kiểm soát chỉ số đường huyết sau ăn bình thường và ổn định đã làm giảm một cách có ý nghĩa tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.
  11/10/2019 09:12 Tiểu đường
 • dot tu bien chung tim mach o nguoi dai thao duong

  Đột tử - Biến chứng tim mạch ở người đái tháo đường

  Kiểm soát tốt đường huyết là điều hết sức quan trọng để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến đái tháo đường như bệnh về mắt (có thể gây mù), bệnh thận (suy thận, chạy thận nhân tạo), tổn thương thần kinh, loét và hoại tử chi, bệnh tim mạch, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên.
  11/10/2019 08:51 Tiểu đường
Đọc nhiều