Da liễu - Dị ứng

Dị ứng thuốc chống lao gây ngứa da, người bệnh cần làm gì?

Chào bác sĩ, Mấy năm nay em đang bị mề đay mãn tính. Hiện tại em đang bị lao phổi, vừa tiêm thuốc ngày đầu thì gây ngứa kinh khủng và nổi đỏ trên da. Hiện tại bác sĩ đã chỉnh lại thuốc uống trị lao bằng cách uống viên kèm theo viên Telfast trị dị ứng mà vẫn không hết ngứa.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ngứa da do uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngứa da do uống thuốc trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đối với các trường hợp có dị ứng thuốc chống lao như ngứa, phát ban ngoài da với diện tích nhỏ sau sử dụng thuốc lao, có thể chưa cần ngưng điều trị và sử dụng thuốc kháng histamin hoặc các thuốc bôi ngoài da để làm giảm triệu chứng.

Trường hợp đã dùng thuốc vẫn chưa hết ngứa, bạn nên tái khám để bác sĩ điều chỉnh lại thuốc, hoặc khám thêm chuyên khoa Da liễu để được kê thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, nếu diện tích mề đay tăng lên, xuất hiện dấu hiệu khó thở, đau ngực, thay đổi huyết áp, nhịp tim… thì bạn cần ngưng thuốc và tới ngay bệnh viện gần nhất để được xử trí nghi ngờ phản vệ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tất cả các thuốc chống lao hiện nay đều có thể gây dị ứng, hay gặp nhất là rifampicin (khoảng 6%), ethambutol và streptomycin. Phản ứng dị ứng nặng xuất hiện trong khoảng 1% các trường hợp. Triệu chứng có thể xuất hiện cấp tính sau khi dùng thuốc vài phút đến vài giờ, nhưng đa số xuất hiện khá muộn sau vài ngày đến vài tuần, có trường hợp đến 2 tháng.

Biểu hiện lâm sàng có thể nhẹ và thoáng qua như mày đay, ban đỏ, ngứa, sốt nhẹ; có thể nặng hơn như hồng ban đa dạng, đỏ da toàn thân, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tan máu, xuất huyết giảm tiểu cầu do thuốc. Sốc phản vệ và co thắt phế quản đôi khi có thể xảy ra, thường sau tiêm streptomycin.

Điều trị dị ứng với thuốc chống lao bao gồm xử trí tình trạng dị ứng và tiếp tục điều trị bệnh lao. Những trường hợp nhẹ (chỉ có mày đay hoặc ban đỏ ngứa khu trú ở một số vị trí) thì điều trị bằng thuốc chống dị ứng và vẫn dùng thuốc chống lao, nhưng cần theo dõi chặt chẽ. Với những trường hợp dị ứng nặng, nếu không xác định được chính xác loại thuốc gây dị ứng thì tất cả các thuốc chống lao cần được ngưng sử dụng ngay lập tức. Nếu tình trạng bệnh lao vẫn đang tiến triển, bệnh nhân nên chuyển sang dùng các thuốc chống lao mới. Nếu triệu chứng không thuyên giảm khi ngưng dùng các thuốc chống lao gây dị ứng và sử dụng thuốc kháng histamin, bệnh nhân có thể được điều trị một đợt corticosteroid liều thấp ngắn ngày.

Sau khi các triệu chứng dị ứng thuyên giảm, có thể thử dùng lại các thuốc chống lao đã gây dị ứng. Nên dùng thử lần lượt từng loại, cách nhau 2 đến 3 ngày. Rifampicin nên được thử đầu tiên vì đây là thuốc quan trọng nhất trong phác đồ điều trị lao, sau đó đến isoniazid, streptomycin, ethambutol và pyrazinamide. Nếu triệu chứng dị ứng tái xuất hiện, thuốc cuối cùng thêm vào nên được ngưng sử dụng trước tiên. Nếu sau khi dùng thử đến 3 thuốc mà không tái lại các triệu chứng dị ứng thì thuốc thứ 4 không nên được tiêm vào, trừ khi triệu chứng dị ứng không nghiêm trọng và thuốc thứ 4 là cần thiết đối với tình trạng lao của người bệnh.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều