Bệnh di truyền

Dị tật dính ngón tay có di truyền không bác sĩ?

Chào bác sĩ, Em và bạn trai quen cũng được gần 1 năm, bạn trai em bị dị tật bẩm sinh (cánh tay trái nhỏ hơn tay phải; bàn tay không hoàn thiện, cụ thể chỉ có ngón cái còn các ngón kia không hình thành rõ, dính sát nhau, rất ngắn, có gô lên cục xương nhỏ nhưng da bàn tay vẫn mịn màng; bên ngực trái lép hơn ngực phải). Ban đầu em nghĩ là dị tật bẩm sinh, nhưng có nghe mẹ bạn trai nói là ba bạn ấy là bộ đội nên em rất lo sợ bạn trai em bị nhiễm chất độc màu da cam. Bây giờ em rất lo lắng vì tụi em đã nghĩ đến chuyện kết hôn. Nếu lấy nhau về con em có bị di truyền từ ba nó hay không? Làm thế nào để biết bạn trai em có bị nhiễm chất độc màu da cam hay không ạ? Và nếu nhiễm mà bọn em kết hôn có cách nào để khi mang thai có thể hạn chế thấp nhất nguy cơ con bị dị tật không? Em rất mong sự phản hồi từ bác sĩ, em xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Dị tật dính ngón tay có di truyền? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dị tật dính ngón tay có di truyền? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nhiễm chất độc màu da cam không gây tích luỹ cho các thế hệ sau như bạn vẫn lo sợ, tuy nhiên việc tiếp xúc với hoá chất độc hại có thể gây đột biến gene và gây ra dị tật bẩm sinh cho em bé. Dính ngón tay là dị tật khiến các ngón tay dính chặt vào nhau thành một mảng và không thể tách ra được, thông thường dị tật này thường dính các ngón giữa và út (ngón 2 và 3, ngón 3 và 4 hoặc ngón 4 và 5); một số trường hợp dính tới 3 hoặc 4 ngón.

Dính ngón tay khoảng 80% là chỉ bị một bên, 20% còn lại bị dính cả hai bên. Dị tật dính ngón tay gây cản trở lớn đến hoạt động cầm nắm ở người bị dị tật, đặc biệt là bị tật dính nhiều ngón tay. Dính ngón có thể di truyền, đặc biệt khi ba hoặc mẹ của bé có dính ngón bẩm sinh, nhưng tỷ lệ sinh con ra mắc dị tật này cao nhất cũng chỉ khoảng 50%.

Do đó nếu hai bạn yêu nhau thật lòng thì vẫn có thể nghĩ đến chuyện kết hôn, chỉ cần trong quá trình trước và trong khi mang thai, bạn nên khám và tầm soát thật kĩ các dị tật của em bé để phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dị tật dính ngón tay bẩm sinh là dị tật đứng thứ 2 trong các dị tật của bàn tay (sau dị tật thừa ngón). Dính ngón được cho là khi 2 hoặc nhiều hơn các ngón dính lại với nhau và không phân tách thành các ngón riêng biệt bình thường. Đây là dị tật dính xương và/hoặc phần mềm của các ngón tay liền kề nhau, có thể một hoặc nhiều ngón. Tần suất gặp 1/2.000 trẻ, 10 - 40% trẻ bệnh có liên quan đến di truyền.

Tình trạng dính ngón tay gồm có các thể như: dính ngón hoàn toàn là từ kẽ ngón tay đến đầu ngón tay, không hoàn toàn. Dính đơn giản, dính phức tạp là dính cả xương.

Tuổi phẫu thuật tốt nhất là sau 18 tháng và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Do phẫu thuật tách dính ngón có nhiều nguy cơ, trong đó thường gặp là do hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ mất cảm giác. Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo, tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quá trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường