Tiêu hóa - Gan - Mật

Đi ngoài ra máu và đau rát hậu môn, dấu hiệu bệnh gì?

Chào BS, Cháu năm nay 17 tuổi, năm ngoái cháu bị nứt kẽ hậu môn đã khỏi nhưng 2-3 tháng gần đây cháu bị đau rát hậu môn sau khi đi đại tiện, lúc trước chỉ có ra máu hồng nhạt nhưng bây giờ cháu ra máu đỏ tươi nhưng ít. Lúc đại tiện, cháu thấy phân có màu đen xanh thẫm, hình dạng phân thô cứng, dạng như nhiều cục nhỏ gộp vào, đi rất đau. Sau đại tiện cháu có cảm giác đau hơi nhức và như nóng rát cả hậu môn, chỉ hơi ho nhẹ chút cũng khá đau. Cháu có uống thuốc kháng sinh để đỡ đau, cháu chỉ ăn cháo, ăn rau để cho phân lành nhưng vẫn táo bón. Cháu rất hoảng sợ, không biết có bị bệnh về trực tràng hay không, hay là bệnh trĩ? Cháu mong BS giải đáp giúp ạ, cháu cảm ơn! (Thuỳ Linh - Hải Dương)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thùy Linh thân mến,

Em bị táo bón, phân thô cứng, cảm giác đau rát và có máu dính trên giấy vệ sinh sau khi tiêu phân cứng là do khối phân làm nứt kẽ hậu môn gây ra, thường vết thương sẽ tự lành nhưng nếu tình trạng táo bón kéo dài, nứt hậu môn sẽ nặng nề hơn và khó lành hơn.

Ngoài ra, táo bón thường xuyên có thể gây ra trĩ. Trường hợp đau nhức nhiều ở hậu môn kéo dài sau đi tiêu có thể do nứt kẽ hậu môn mức độ trung bình - nặng, cũng có thể do biến chứng của trĩ (như tắc mạch búi trĩ), có thể có viêm nhiễm ở hậu môn… nên đến bệnh viện để khám và điều trị thích hợp sớm.

Việc tự ý dùng kháng sinh để giảm đau là điều sai lầm, thứ nhất là kháng sinh không phải là thuốc giảm đau, thứ hai việc dùng tự ý thường gây hại nhiều hơn lợi (như kháng thuốc, tăng táo bón do nóng trong người…).

Trường hợp người trẻ táo bón kéo dài dù đã điều chỉnh chế độ ăn - sinh hoạt tích cực thì cũng nên nội soi đại trực tràng kiểm tra, đặc biệt là người có tiền căn polyp hay ung thư đại tràng, thiếu máu, đi cầu phân dẹt, sụt cân. Em nên khám chuyên khoa Ngoại tiêu hóa (ngoại tổng quát) sớm, em nhé!

Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều