Thủ tục bảo hiểm y tế

Đi làm xa nhà, cần thủ tục gì để nhận thuốc ARV có BHYT?

Xin hỏi tôi đi làm ăn xa, vậy nếu dùng BHYT đến bệnh viện khác để khám và nhận thuốc ARV thì quy trình sẽ như thế nào? Tôi cảm ơn.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Về thắc mắc này, Cục Phòng, chống HIV/ AIDS - Bộ Y tế đã có giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 27/2018/TT-BYT: “Trường hợp người đang điều trị thuốc kháng HIV đi công tác có thời hạn, làm việc lưu động, học tập tại các địa phương khác có thời gian dài hơn thời gian cấp thuốc kháng HIV ngoại trú quy định hoặc người đang điều trị thuốc kháng HIV nhưng tạm trú tại địa phương khác thì người bệnh được KB,CB tại cơ sở KB,CB tương đương tuyến kỹ thuật ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và có KCB HIV/AIDS, trường hợp cơ sở KB, CB tuyến tương đương ghi trên thẻ bảo hiểm y tế không điều trị HIV/AIDS thì người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở tuyến huyện có KCB HIV/AIDS hoặc chuyển tuyến chuyên môn theo quy định”.

Như vậy, trước khi đi công tác, làm ăn xa... người bệnh đến cơ sở mà đang được điều trị ARV để đề xuất và được giới thiệu chuyển tuyến khám chữa bệnh tại nơi công tác, làm ăn xa... để cơ sở đang điều trị ARV chuyển tuyến khám chữa bệnh cho người bệnh theo đúng quy định và quản lý được quá trình điều trị ARV liên tục của người bệnh. Lưu ý, người đi công tác, làm ăn xa... phải xuất trình ngoài thẻ BHYT, giấy xác nhận nhân thân phải xuất trình bản chính hoặc bản chụp giấy công tác, giấy cử đi học tập hoặc giấy xác nhận tạm trú... để làm thủ tục.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều