Nội thần kinh - Đột quỵ

Dị dạng mạch máu não có nguy cơ phình không bác sĩ?

Bác sĩ cho em hỏi, Em của em hay bị đau đầu, không nôn ói. Đi khám bác sĩ bảo là có dị dạng mạch máu não, đã điều trị nội khoa. Kiểm tra CT lại thì thấy mạch máu não không xấu hơn, vẫn vậy. Vậy để lâu nó có bị phình to không bác và nguy hiểm gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thứ nhất là việc điều trị thuốc không bao giờ có thể giúp hết dị dạng mạch máu. Điều trị thuốc chỉ giúp giảm đau đầu, từ đó giảm nguy cơ xảy ra biến chứng mà thôi. Còn dị dạng mạch máu là bất thường bẩm sinh rồi, chỉ có can thiệp ngoại khoa mới xử lý được, chứ uống thuốc thì chỗ dị dạng cũng vẫn vậy thôi.

Thứ hai, có nhiều kiểu dị dạng mạch máu, có dạng sẽ có nguy cơ phình to và vỡ theo thời gian, có dạng thì không chịu nguy cơ này.

Do đó, em cần phải hỏi bác sĩ chuyên khoa Thần kinh đang điều trị cho em về kiểu dị dạng mạch máu của em, và tiên lượng liên quan đến bệnh, hướng điều trị can thiệp mạch máu có cần thiết không, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dị dạng mạch máu não là hiện tượng các mạch máu bất thường, rối loạn trong não. Các dị dạng này nối thông động mạch và tĩnh mạch não mà không đi qua các mao mạch, không cung cấp máu cho nhu mô não. Các dị dạng mạch máu này khi vỡ gây chảy máu não. Đây là một căn bệnh bẩm sinh và hết sức nguy hiểm.

Dị dạng mạch máu não là những bất thường bẩm sinh phát triển từ tuần thứ tư đến tuần thứ tám của thai kỳ khiến động mạch thông nối trực tiếp với tĩnh mạch không qua mạng lưới mao mạch trung gian vì vậy, đa phần dị dạng mạch máu não có thể tồn tại lâu trong não mà không có bất kỳ triệu chứng gì.

Dị dạng mạch máu não thường được chẩn đoán nhờ kết hợp hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp mạch. Dị dạng mạch máu não không điều trị có thể lớn lên và vỡ gây xuất huyết não hoặc xuất huyết khoang dưới nhện, dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. Ảnh hưởng của thương tổn xuất huyết trên tình trạng thần kinh liên quan với vị trí của tổn thương. Nhiều trường hợp bị đau đầu tự mua thuốc điều trị, thậm chí có một số trường hợp chỉ điều trị qua loa các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, hoặc có nhập viện nhưng để điều trị về thần kinh, kết quả là một số trường hợp bị tử vong đáng tiếc. Vì vậy, việc tầm soát sớm để phát hiện bệnh dị dạng mạch máu não là điều cấp thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường