750 Bệnh thường gặp

Đi chung thang máy với người bị sởi, có lây bệnh?

Đi chung thang máy với người bệnh sởi có khả năng bị lây không ạ? Nếu người bị sởi hắt hơi và bấm thang máy thì mình cũng dùng chung bảng điều khiển thang máy có khả năng bị lây?
Hoặc đi chung thang máy với người bị sởi là thở chung bầu không khí đó, có dễ bị lây bệnh?

Vì cùng tầng chung cư nhà em, có người bị sởi, con em còn bé quá, mới hơn 1 tuổi lại đi chung thang máy 3 lần, nên em cũng căng thẳng, lo lắng. Kính nhờ bác sĩ tư vấn cách cho em bảo vệ con em tốt nhất.

(Nguyễn Lan Anh - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Lan Anh,

Nguyên nhân gây bệnh sởi:

- Lây qua đường hô hấp

- Lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện

- Lây gián tiếp ít gặp vì virus sởi dễ bị diệt ở môi trường ngoài.

Bệnh sởi gây ra do siêu vi sởi. Bệnh này hay lây khoảng 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây sởi nếu chưa chích ngừa. Siêu vi sởi có ở mũi và cổ họng của bệnh nhân.

Giai đoạn viêm long: người bệnh chảy nước mũi hắt hơi, ho sốt trước khi hồng ban xuất hiện có thể lây bệnh. Khi bệnh nhân ho, hắt xì, hay nói chuyện, những giọt nước nhỏ xíu có chứa siêu vi sẽ bắn ra không khí và người khác có thể hít vào hoặc những giọt này có thể rơi xuống một nơi nào đó như mặt bàn, điện thoại…

Khi ta sờ vào những nơi này và đưa tay lên mũi hay miệng, ta sẽ bị lây bệnh.

Một khi siêu vi sởi vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường mọc vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi. Sau đó bệnh sẽ lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da.

Như vậy, khi đi thang máy chung với người bệnh sởi mà bạn chưa được chích ngừa sởi đủ mũi, hoặc không có kháng thể bệnh sởi thì có thể lây bệnh.

BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh
Nguyên Trưởng khoa Dịch vụ 1 - Bệnh viện Nhi Đồng 2

Tin liên quan

Mới cập nhật