Tin Y tế

Đeo tai nghe hủy hoại sức khỏe của bạn như thế nào?

Tai nghe nhạc có thể giúp bạn cảm thấy hưng phấn tinh thần hơn, nhưng ngược lại, nó cũng có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.
Tai nghe dường như là vị cứu tinh đối với nhiều người. Chúng làm cho những chuyến đi xa trở nên đỡ nhàm chán và một ngày làm việc trở nên vui vẻ hơn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu không được sử dụng đúng cách, chúng có thể gây hại cho đôi tai của bạn và đôi khi đe dọa tới cuộc sống con người.

1. Gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Nếu đeo tai nghe trên đường đi, bạn có thể không nghe thấy những tiếng ồn lạ, tiếng còi xe hoặc tiếng mọi người la hét khi có chướng ngại vật trên đường. Đây sẽ là một nguy hiểm lớn đối với tính mạng của bạn khi tham gia giao thông.

Điều gì xảy ra khi bạn băng qua đường trong lúc đang đeo tai nghe nhạc ầm ĩ? Bạn sẽ có nguy cơ bị tai nạn lớn hơn. Trong năm 2014, ở Delhi, Ấn Độ có khoảng 379 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe lửa vì đeo tai nghe nhạc khi băng qua đường ray. Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn không nhận thức được mức độ nguy hiểm và vẫn duy trì thói quen này.

Đeo tai nghe hủy hoại sức khỏe của bạn như thế nào?
2. Đeo tai nghe nhiều có thể gây đau tai, nhiễm vi trùng

Việc dùng chung tai nghe cũng có những hậu quả nhất định. Nó có thể truyền vi khuẩn của người khác sang đôi tai của bạn. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng tai hại. Do đó, bạn cần luôn luôn làm vệ sinh tai nghe bằng khăn giấy.

3. Bị nhiễm vi trùng từ chính miếng xốp trong tai nghe

Vi trùng không chỉ có từ việc dùng chung tai nghe mà nếu bạn để vật dụng này ở nơi bụi bặm, không đảm bảo vệ sinh, nó cũng có thể sinh ra nhiều vi trùng. Tốt nhất, cứ 2 tháng bạn nên thay miếng xốp hoặc miếng cao su bên trong, tránh đểchúng sẽ tích tụ vi khuẩn ngày càng nhiều theo thời gian.

4. Ảnh hưởng đến khả năng thính giác

Nghe âm thanh quá lớn cũng gây hại.Nó sẽ dẫn đến chứng mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn. Do đó, nếu muốn nghe âm lớn, bạn nên nghe qua thiết bịloa chứ không nên dùng tai nghe.

5. Sử dụng tai nghe khi di chuyển đường xa gây hại cho cơ thể

Khi bạn đang đi trên xe buýt hoặc xe lửa ồn ào, cộng thêm việc đeo tai nghe nhạc, tất cả những tiếng ồn này sẽ kết hợp với nhau biến thành một âm thanh quá lớn và hỗn độn đối với đôi tai của bạn. Thậm chí bạn có thể bị đau đầu vì điều này.

6. Gây chóng mặt khi nghe nhạc lớn

Chóng mặt cũng có thể là một hậu quả gây ra do tiếp xúc với tiếng nhạc lớn. Người nghe có thể gặp phải hiện tượng này do áp lực mà tiếng ồn lớn gây ra cho tai.

7. Thiếu tập trung trong học tập, làm việc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đeo tai nghe nhạc trong khi học tập hoặc làm việc sẽcó khả năngtập trung ít hơn so với những người khác.

Theo Hải Đăng - Công luận
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều