Tâm lý - Tâm thần

Đêm ngủ vợ em bóp cổ em nhưng thức dậy lại không nhớ gì

Bác sĩ cho em hỏi: Vợ em năm nay 19 tuổi, cô ấy có tiền sử rối loạn tuần hoàn não, cô ấy thỉnh thoảng khi bị kích động hay va đập vào đầu là bỗng nhiên biến thành người khác hoàn toàn, không biết những người thân bên cạnh, hay là không nhìn thấy nữa mặc dù biểu hiện rất bình thường. Gần đây trong 3 đêm liên tục, trong lúc ngủ thì cô ấy mở trợn mắt lên không nhận ra ai nữa cứ bảo “giết… giết… giết…” rồi giơ tay bóp cổ em. Nếu em không cho thì tự cô ấy bóp cổ mình tới lúc ngất đi. Thường thì những tình trạng này chỉ trong khoảng 30 phút rồi sẽ khỏi sau một giấc ngủ. Và khi tỉnh dậy cô ấy chẳng nhớ chuyện gì đã xảy ra, mà chỉ thắc mắc tại sao tay bị đau (do giằng co với em) và cảm thấy người rất mệt mỏi, đau đầu. Mong bác sĩ cho em biết tại sao vợ em lại bị như thế và cho em lời khuyên em nên làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!!! (Thanh Tùng - maiyeu…@yahoo.com)
Chào Thanh Tùng,

 

Các chi tiết ít ỏi em nêu trong thư cho thấy vợ em có các biểu hiện bất thường: cư xử hoàn toàn như một người khác, xuất hiện và biến mất đột ngột, sau đó hầu như không nhớ những gì đã xảy ra, lặp đi lặp lại thành cơn với các biểu hiện như nhau… có thể là các biểu hiện của một bệnh lý tâm thần có tên là rối loạn phân ly hoặc cũng có thể là bệnh lý động kinh với biểu hiện là các cơn rối loạn tâm thần (không phải cơn co giật như thường thấy) hoặc là cùng tồn tại cả hai loại rối loạn trên.

 

Đây là trường hợp khá phức tạp, cần được khai thác thêm nhiều thông tin liên quan cũng như cần khám và làm thêm một số đánh giá, xét nghiệm khác bởi các bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực tâm thần và động kinh để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

 

Vì vậy, vợ em cần được khám sớm nhất có thể. Nếu muốn, em có thể liên hệ với số điện thoại 0914.81.65.81 để được hướng dẫn sắp xếp việc hẹn khám.

 

Thân chào!
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.