Gout

Để không mắc bệnh gout, hãy tránh các loại thực phẩm này

Bạn cần tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao dưới đây.
Guot là bệnh lý do tình trạng tăng axit uric trong máu, làm suy giảm chức năng thận.

Bệnh gout mang lại những cơn đau dai dẳng trên xương khớp.

Bạn có thể ngăn ngừa các triệu chứng bệnh gút bằng cách áp dụng các thói quen ăn kiêng và lối sống khoa học, hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu purin. Những hợp chất này góp phần gây ra bệnh guot.

Jessica Cith - chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ nhận định, purin là chất tự nhiên có trong cơ thể, có trong nhiều loại thực phẩm. Khi purin bị phá vỡ, chúng tạo ra axit uric.

Khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc nếu thận của bạn không thải hết ra ngoài nước tiểu, axit uric sẽ tích tụ và hình thành các tinh thể urat.

Khi những tinh thể axit uric nhỏ xíu này đọng lại trong khớp của bạn, chúng kích hoạt chứng sưng đột ngột.

Một số thực phẩm có chứa purine, nhưng không phải tất cả đều có hại, như purin có nguồn gốc thực vật rất an toàn. Trên thực tế, purin có nguồn gốc từ thực vật thậm chí còn giúp giảm các triệu chứng bệnh guot.

Những thực phẩm giúp làm giảm nồng độ axit uric hoặc tốt cho sức khỏe tim mạch như: rau, dầu thực vật (ví dụ dầu ô liu hoặc hướng dương), một số loại trái cây (chọn trái cây ít ngọt), bổ sung vitamin C (500 đến 1.000 miligam mỗi ngày), nước, thực phẩm ngũ cốc...

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có lượng purine trung bình. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa lượng purine trung bình từ 113-170g mỗi ngày, gồm thịt gà, bò, cua, vịt, tôm hùm, hàu, heo...

Các thực phẩm có hàm lượng purin cao

Nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao sau đây:

- Tất cả loại rượu (ví dụ: bia, đồ uống có mạch nha, rượu táo, rượu vang).

- Cá cơm, thịt ba rọi, cá trích, gan heo, nội tạng động vật, cá mòi, sò, cá hồi, gà tây, thị bê...

Nếu bị bệnh gout, tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kiểm soát cơn đau do tình trạng này gây ra.

Theo một nghiên cứu với gần 4.500 người tham gia ở Anh, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nồng độ axit uric cao trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này là do chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều trái cây, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, rau và ngũ cốc.

Chế độ ăn uống này cũng chứa một lượng vừa phải cá và thịt gia cầm, có nghĩa là chế độ này có ít thịt đỏ và có nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm tốt.
Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Mới cập nhật