Trẻ em

Dạy trẻ những điều nên và không nên khi đi thang máy

Cho con đi thang máy 1 mình không đơn giản như cha mẹ nghĩ, có những kĩ năng cần thiết mà cha mẹ nhất định phải dạy con.
Dạy cho con những kỹ năng cơ bản khi đi thang máy là điều vô cùng cần thiết khi hiện nay nhiều gia đình có con nhỏ đang sống ở chung cư hoặc những khi trẻ đi học, đi ra ngoài một mình và buộc lòng phải sử dụng thang máy.

Để đảm bảo an toàn cho con, cha mẹ nên lưu ý và dạy con những kỹ năng cần thiết sau:

1. Khi bé đang đợi thang máy

- Không nên:

Không nên xô đẩy, chen lấn, dàn hàng ngang trước cửa thang máy.

- Nên:

Nên xếp hàng chờ vào thang máy ở bên tay trái, khi thang máy đến thì lần lượt đi vào, không chen lấn xô đẩy.

2. Khi bé chuẩn bị vào thang máy

- Không nên:

Thang máy quá đông nhưng vẫn cứ chen vào.

- Nên:

Trẻ nên đợi chuyến thang máy mới có ít người hơn hoặc không có ai để đi.

- Không nên:

Cha mẹ nên dạy con khi thang máy vừa đến không nên ngay lập tức chạy vào mà không quan sát.

- Nên:

Mà hãy đợi mọi người lần lượt ra hết rồi thì mới đi vào.

- Không nên:

Không nên dùng tay để giữ cửa thang máy vì rất dễ bị thương.

- Nên:

Hãy dạy bé bấm nút chờ thang máy.

3. Khi bé trong thang máy

- Không nên:

Bấm các tầng lung tung để đùa nghịch.

- Nên:

Chỉ chọn đúng tầng mình cần đi.

4. Khi thang máy gặp sự cố

- Không nên:

Khi thang máy đột nhiên mất điện và không hoạt động, tuyệt đối không được dùng tay để mở cửa thang máy ra. Trẻ có thể sẽ bị thương hoặc tệ hơn là tay sẽ bị mắc kẹt trong cửa thang máy.

Thêm nữa cũng không được với lên phía trên thang máy, vì đó là khu vực có nhiều thiết bị điện, trẻ sẽ dễ dàng bị điện giật, rất nguy hiểm.

- Nên:

Hãy dặn trẻ bấm nút khẩn cấp trên thang máy để kêu gọi giúp đỡ, hoặc cha mẹ có thể cài sẵn trên điện thoại cho con những số cứu hộ khẩn cấp.

Lưu ý: Còn có trường hợp thang máy đang đi đột nhiên rơi tự do, để bảo vệ tính mạng trong trường hợp khẩn cấp như thế, cha mẹ hãy trang bị thêm cho trẻ những kỹ năng như sau:

- Nắm chặt tay vịn trong thang máy để giữ thăng bằng cho cơ thể và không bị ngã, chao đảo khi thang máy đang rơi xuống. Dặn trẻ tựa thẳng lưng và đầu vào tường thang máy để tránh ảnh hưởng cột sống.

- Nằm sấp hoặc thẳng trên sàn thang máy, cách này giúp phân bố đều lực rơi trên toàn cơ thể, giúp giảm thiểu thương tích. Ngoài ra hãy để 1 tay che mặt, 1 tay gối đầu để giảm bị thương phần đầu hay có thứ gì đó rơi xuống mặt.

Trên đây là một số những kỹ năng quan trọng cha mẹ nên dạy cho trẻ khi đi thang máy, tuy chỉ là chuyện nhỏ nhưng lại rất cần thiết để trẻ bảo vệ bản thân an toàn hơn.

Theo Giáo Dục Và Thời Đại

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • con bi tao bon vi di nha tre me phai lam sao

  Con bị táo bón vì đi nhà trẻ, mẹ phải làm sao?

  Con gái mình năm nay 3 tuổi và đã đi học được gần 1 năm. Khoảng vài tháng trở lại đây, về nhà không thấy bé đi ị như mọi khi. Ngày trước mỗi ngày bé thường ị một lần vào trước buổi sáng hoặc sau bữa tối. Mấy ngày nay bé thường xuyên kêu đau, thậm chí khóc ầm ĩ trong nhà vệ sinh vì khó đi. Với tình trạng này mình phải làm sao để giúp bé khỏi táo bón?
  16/08/2019 15:00 Trẻ em
 • tai sao 80 tre em duoi 6 tuoi bi viem mui

  Tại sao 80% trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm mũi?

  Hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện cộng với nhiều tác nhân bên ngoài khiến trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh về mũi. Theo thống kê của các bệnh viện, tỷ lệ trẻ em dưới 6 tháng tuổi bị viêm mũi chiếm đến 80%.
  16/08/2019 09:00 Trẻ em
 • cu let tre la mot hinh thuc lam dung va tra tan tinh than tre

  Cù lét trẻ là một hình thức lạm dụng và tra tấn tinh thần trẻ

  Nhiều người lớn hay cù nách (thọc lét) trẻ em khi chơi đùa với con. Hành động này tưởng chừng như vô hại, khiến các bé cảm thấy vui vẻ, nhưng thực chất là không hề. Bởi lẽ theo các nhà khoa học, cù lét có thể gây hậu quả xấu cho trẻ em. Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên cù lét trẻ em, mọi người cần lưu ý.
  14/08/2019 14:03 Trẻ em
 • giai ma tieng khoc cua be

  Giải mã tiếng khóc của bé

  Khi mới sinh ra, bé vốn biết và nhận thức được nhiều điều nhưng chỉ giao tiếp được bằng tiếng khóc. Khi cảm thấy dễ chịu, thoải mái, bé cũng có ọ ẹ nhưng thường tiếng khóc là do bé bị khó chịu, lo lắng, sợ hãi hoặc để thăm dò nữa. Khóc là phản xạ tốt giúp bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Nhờ tiếng khóc của bé, ba mẹ mới có thể dự đoán được các trạng thái tâm lý tình cảm và thể chất của bé để quan tâm, chăm sóc, đáp ứng tốt nhu cầu của bé.
  13/08/2019 15:00 Trẻ em