Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đau từ hông xuống bắp chân làm tê các ngón chân, bệnh gì?

Được hỏi bởi Nguyễn Hữu Phương Liên - liennguy****@yahoo.com
Thưa bác sĩ,

Em bị đau chân trái, đau từ bên hông ngoài từ đùi xuống bắp chân, lan xuống các ngón chân làm tê các ngón chân. Khi ngồi xếp bằng, gâp khuỷu chân vô rất đau, phải dùng trái banh tennis kê vô kẹp lại thì đỡ đau.

Bác sĩ cho em hỏi em bị như vây là bệnh gì và cách chữa trị ra sao? Em có đi châm cứu 1 tuần nhưng vẫn không hết. Xin cám ơn.
thoat vi dia dem co dau hieu nhu the nao - anh 1
Đau tê từ hông xuống các ngón chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Triệu chứng đau của bạn gợi ý tổn thương rễ thần kinh, tuy nhiên, ở mỗi cơ địa, mỗi lứa tuổi lại có nguyên nhân chèn ép thần kinh khác nhau. Đa số các nguyên nhân là lành tính như thoát vị đĩa đệm, trượt đột sống, hẹp ống sống… có thể can thiệp bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Một số ít trường hợp có nguyên nhân nguy hiểm cần phải can thiệp đặc biệt (như ung thư di căn hoặc lao cột sống…).

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Thần kinh để bác sĩ làm thêm xét nghiệm đánh giá, tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị dứt điểm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc để giảm đau và thả lỏng cơ lưng. Bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ. Vật lý trị liệu bao gồm các bài tập đặc biệt làm lưng khỏe hơn và giảm đau. Khi thuốc và vật lý trị liệu không cải thiện được tình trạng bệnh, bác sĩ có thể thử chích thuốc giảm đau vào vùng bị ảnh hưởng. Đôi khi, bạn có thể cần đến phẫu thuật nếu các triệu chứng không giảm sau vài tuần điều trị. Ngoài ra bạn có thể tham khảo chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y để mau hết bệnh.

Bạn có thể hạn chế những diễn tiến của bệnh bằng cách thực hiện những thói quen và chế độ sinh hoạt sau đây:

- Chú ý lời khuyên bác sĩ về thời điểm bạn có thể làm việc và hoạt động bình thường trở lại;
- Hạn chế các hoạt động mạnh và tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng theo hưỡng dẫn của bác sĩ;
- Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;
- Gọi bác sĩ nếu bạn tê liệt ở chân, đau tê vùng bàn tọa, khó tiểu hoặc khó đại tiện và bị yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là chân.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7