Tai - Mũi - Họng

Đau rát họng, vướng cổ khi nuốt, dấu hiệu bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Cách đây 2 ngày, tôi bị đau rát họng, nuốt xuống sẽ đau lan sang 2 bên tai, gần amidan phải có cảm giác vướng khó chịu. Tôi nghĩ là cục bã đậu, nên có lấy tăm bông ấn vào để đẩy bã ra, nhưng không được, đầu tăm bông dính chút máu. Tôi hay bị đau họng, 1-2 tháng sẽ bị một lần, hay khạc ra bã đậu. Trước đó nửa năm, có bị viêm tai giữa tai phải có thủng màng nhĩ, hiện tại màng nhĩ đã lành nhưng tai vẫn còn ù và chảy nước tai ít. Vậy tình trạng hiện tại của tôi có sao không? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bã đậu amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bã đậu amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Bã đậu amidan là các hạt trắng đục, lợn cợn mà bạn thấy rơi ra khi ho, hắt hơi, hay còn gọi là sỏi amidan. Sỏi này xuất hiện khi các dịch tiết, xác vi khuẩn, tế bào chết, và thức ăn thừa tích tục trong các hốc amidan gây ra. Tình trạng thường có liên quan đến viêm họng, viêm amidan tái phát nhiều lần. Điều này cũng dẫn đến phì đại các tổ chức lympho thành sau họng, nên còn được gọi là viêm họng hạt. Bã đậu amidan gây hôi miệng, hơi thở có mùi đồng thời có cảm giác nuốt vướng, khó chịu ở cổ họng.

Trong các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp trên cấp tính, niêm mạc vùng mũi họng sưng nề trong đó niêm mạc gần cửa vào vòi nhĩ cũng sưng lên gây tắc vòi nhĩ. Nếu không điều trị bệnh sẽ tiến sâu hơn gây viêm tai giữa.

Do đó, bạn nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và kê toa thuốc điều trị dứt điểm bệnh, hạn chế biến chứng. Để giảm tần suất các đợt viêm nhiễm, bạn nên chú ý hơn tới chăm sóc sức khoẻ răng miệng, súc miệng bằng nước muối hàng ngày, giữ ấm vùng mũi họng, uống nhiều nước tránh để khô họng, ăn ngủ, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, hạn chế các đợt viêm nhiễm bùng phát bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Bã đậu amidan (hay còn gọi là sỏi amidan), là các khối nhỏ màu vàng hoặc trắng được hình thành trong quá trình dư thừa canxi hoặc các loại thức ăn ở khoang miệng, với sự xuất hiện của 2 túi amidan ở xung quanh vòm họng. Những bã đậu amidan này cùng phát triển với việc vi khuẩn sản sinh ra các khí lưu huỳnh và gây mùi hôi cho khoang miệng.

Nguyên nhân gây bã đậu amidan là do thức ăn ở trong quá trình tiêu thụ tại khoang miệng bị tắc ở các hốc amidan, cùng với các tế bào chết, theo thời gian chúng dần kết dính với nhau tạo thành các khối nhỏ, hóa cứng bởi sự thâm nhập vào trong muối vô cơ, từ đó hình thành lên các viên bã đậu amidan nhỏ. Vì vậy mà chúng cũng sẽ dễ dàng kết dính hơn để tạo thành các viên bã đậu amidan nhỏ gây ra mùi khó chịu.

Bã đậu amidan có thể gây ra các triệu chứng như khó nuốt, nuốt vướng. Đôi lúc bệnh nhân có cảm giác như bị hóc xương, đau nhói ngay sau họng hoặc lan sang hai bên phía tai cùng với mùi hôi khó chịu.

Bã đậu amidan thường vô hại và không gây nguy hiểm tới sức khỏe. Tuy vậy, nếu như tích tụ sỏi lâu ngày thành một lượng lớn có thể sẽ gây ra một vài ảnh hưởng của người bệnh. Bã đậu amidan xuất hiện đồng nghĩa với việc bạn bị viêm amidan. Vì vậy cần loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.