Tai - Mũi - Họng

Đau ở lưỡi có liên quan trào ngược không?

Em chào bác sĩ ạ, Lưỡi của em có nhiều hạt ở cuống, lè lưỡi ra rất đau. Khi ngủ dậy cuống lưỡi cũng rất đau và rát, uống nước thì đỡ. Em cũng đau rát vùng vòm họng chỗ lưỡi gà. Uống nước và ăn không đau, nhưng khi nuốt nước bọt cảm giác rất khó chịu. Thi thoảng em có hiện tượng đau nhói tai, một lúc sau thì hết. Bác sĩ cho em hỏi chụp cộng hưởng từ thì có biết được mình bị u vòm họng hay không ạ? Em bị viêm họng từ đầu tháng 1, cắt amidan ngày 26/2 và đau từ đó đến giờ. Em bị viêm xoang 10 năm nay, có tiền sử trào ngược dạ dày, đã đi khám rất nhiều nơi bác sĩ đều kết luận viêm xoang và viêm họng mãn tính. Bác sĩ cho em hỏi đau ở lưỡi có liên quan đến xoang và trào ngược không ạ? Em nên đi khám khoa nào về vấn đề lưỡi ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào ngược trở lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức. Do dịch dạ dày có tính acid nên có thể làm tổn thương niêm mạc họng, niêm mạc lưỡi, thanh quản… Do đó, cảm giác đau là điều tất yếu, cũng như khi ta có một vết thương ngoài da nhưng liên tục gây áp lực lên đó vậy.

Vì bạn có những yếu tố nguy cơ khiến cho viêm họng tái phát như viêm mũi xoang mạn, trào ngược dạ dày thực quản… nên dù có cắt amidan, vấn đề đau họng vẫn sẽ tái diễn.

Cách hữu hiệu nhất để chữa khỏi bệnh là bạn nên tái khám thường xuyên hai chuyên khoa Tai Mũi Họng và Tiêu hoá, kiên nhẫn theo đuổi điều trị và cải thiện lối sống theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng mạn tính là tình trạng viêm họng trong thời gian dài, thể hiện chủ yếu dưới 3 hình thức chính đó là xuất tiết, quá phát và teo. Thể điển hình của viêm họng mạn tính là viêm VA mạn tính và viêm amidan mạn tính.

Triệu chứng viêm họng mạn tính thường gặp đó là đau mắt, khô, ngứa và vướng họng, đặc biệt là ở viêm họng mạn tính tỏa lan. Những triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng, có thể có nhiều đờm ở cổ họng. Bệnh nhân cũng có thể sẽ có triệu chứng nóng rát vùng ngực nếu như họ mắc bệnh dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản.

Để điều trị được bệnh viêm họng mạn tính thì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh và loại bỏ được nguyên nhân đó.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường