Cơ - Xương - Khớp

Đau nhức lưng, gai hóa L3, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Tôi thường bị nhức lưng. Uống thuốc thì bớt, nhưng vài ngày sau bị lại. Tôi có đi chụp Xquang. Kết quả: gai hóa L3. Mong bác sĩ tư vấn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào anh,

Theo như anh mô tả anh bị đau thắt lưng thường xuyên, chụp Xquang cột sống có gai cột sống thắt lưng thì chẩn đoán phù hợp nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng. Đây là căn bệnh mãn tính, liên quan chặt chẽ tới quá trình lão hóa của sụn và xương do phải chịu nhiều tải trọng xảy ra liên tục. Bệnh thoái hoá cột sống bản chất là những biến đổi hình thái gồm các biến đổi thoái hóa ở đĩa đệm, thân đốt sống và ở các mỏm gai sau.

Thoái hóa cột sống thường gặp ở những người cao tuổi, người lao động nặng nhọc, dân văn phòng ít vận động, ngồi lâu sai tư thế, do béo phì, di truyền... với những cơn đau âm ỉ kéo dài. Trong đó, cột sống cổ và cột sống lưng là 2 khu vực dễ bị thoái hóa nhất.

Giai đoạn đầu của bệnh, đau có thể chỉ khu trú ở vùng thắt lưng, đau mỏi cơ. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu để cải thiện triệu chứng. Ở giai đoạn muộn, đau nhiều, đĩa đệm thoát vị chèn ép các rễ thần kinh hoặc trượt đốt sống, không còn đáp ứng điều trị nội khoa hoặc có dấu hiệu đau, yếu liệt chi dưới, lúc này chỉ định phẫu thuật được đặt ra.

Hiện tại nếu cơn đau của anh chỉ khu trú ở thắt lưng, anh nên khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp để được hướng dẫn tập vật lý trị liệu, đeo đai lưng hoặc kê toa thuốc thích hợp để tránh bệnh diễn tiến nặng hơn anh nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một thuật ngữ mô tả các vấn đề cột sống ở vùng thắt lưng. Bạn bị thoái hóa cột sống thắt lưng có nghĩa là bạn bị đau ở cột sống. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở lưng, đau lan xuống chân, yếu, tê ở chân. Đôi khi, khối xương nhỏ có thể hình thành ở phía sau, phía trước, hoặc ở bên.

Thoái hóa cột sống thường không có triệu chứng. Sau khi bệnh của bạn được chẩn đoán, bác sĩ có thể sử dụng những từ cụ thể để mô tả tình trạng của bạn như viêm xương khớp, bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng, hẹp ống sống thắt lưng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều