Tiêu hóa - Gan - Mật

Đau nhức hậu môn khi đi ngoài, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em có đi soi đại trực tràng cách đây hơn 1 tháng. Kết quả đều ổn, chỉ có một u nhú nhỏ ở hậu môn. Dạo gần đây em cảm thấy khó chịu vùng hậu môn. Cụ thể là mỗi khi đi cầu xong, dù mềm hay cứng thì hậu môn đều cảm thấy đau nhức như kiểu bị kéo căng ra. Đi xong thì một lúc sau sẽ dịu dần, thỉnh thoảng lại thấy nhức; thít hậu môn lại cũng nhức. Như vậy em có bị làm sao không ạ? Em có nguy có bị ung thư hậu môn không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nứt kẽ hậu môn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nứt kẽ hậu môn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nứt kẽ hậu môn là nguyên nhân khá phổ biến gây đau hậu môn. Nứt hậu môn thường gặp ở người trẻ và người trung niên, tuy nhiên vẫn có ở trẻ em và người già nhưng với tần suất thấp hơn.

Triệu chứng chính của nứt hậu môn là đau hậu môn khi đi cầu và kéo dài sau khi đi cầu. Đau nhói như vết cắt hay rách khi phân đi qua hậu môn, đôi khi đau kiểu nóng rát và kéo dài nhiều giờ sau khi đi cầu xong. Khám có thể phát hiện một khối da thừa ở hậu môn ở đường giữa sau, có khi bệnh nhân than đau ở khối da thừa này (các bác sĩ hay chẩn đoán là u nhú hậu môn).

Điều trị nứt hậu môn không phức tạp nhưng cần phải can thiệp sớm để bệnh nhân sớm quay trở lại nếp sống sinh hoạt bình thường và tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Điều trị không xâm nhập là chống táo bón với thuốc tạo khối phân, thuốc nhuận tràng, ngâm hậu môn với nước ấm giúp dãn cơ thắt hay dùng thuốc bôi tê tại chỗ bôi vào ống hậu môn…

Bạn nên khám chuyên khoa Tiêu hoá để bác sĩ xem lại chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nứt kẽ hậu môn là những vết rách ở niêm mạc trực tràng thấp (ống hậu môn) gây đau dữ dội và chảy máu trong và sau khi đi tiêu. Nứt hậu môn cấp tính trông giống như vết giấy rách. Nứt hậu môn mạn tính có những vết rách và hai mẩu da thừa, một ở trong và một ở ngoài.

Bệnh thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, các vết nứt cấp tính sẽ tự lành trong vòng 4-6 tuần. Đa số các vết nứt hậu môn sẽ hết khi áp dụng phương pháp điều trị đơn giản, chẳng hạn như tăng lượng chất xơ ăn vào hoặc ngâm hậu môn trong nước. Nếu bệnh không cải thiện với những phương pháp điều trị và tồn tại hơn 8-12 tuần được coi là mạn tính. Nứt hậu môn mạn tính cần dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật hạn chế tổn thương cơ hậu môn cũng như ngăn ngừa tái phát.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nứt hậu môn là:

- Chảy máu đỏ dính trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu  hoặc một vài giọt trên bồn cầu. Máu có màu đỏ tươi tách biệt với phân;
- Đau trong khi đi tiêu;
- Đau sau khi đi tiêu có thể kéo dài đến vài giờ;
- Ngứa hoặc kích thích xung quanh hậu môn;
- Nứt da xung quanh hậu môn;
- Mẩu da thừa gần vết nứt hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống: như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc;
- Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón;
- Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và tăng lưu lượng máu đến tất cả các phần của cơ thể có thể thúc đẩy chữa nứt hậu môn;
- Tránh rặn quá mức trong khi đi tiêu. Rặn tạo ra áp lực gây ra vết rách mới hoặc rách vết nứt hậu môn đã lành. Bạn nên sắp xếp thời gian mỗi ngày để đi tiêu thoải mái nhất.