Răng - Hàm - Mặt

Đau nhức dữ dội, hàm bị sưng sau khi chữa tủy?

Bác sĩ ơi, Em đi chữa tủy, sau khi bác sĩ mài ống tủy để đặt thuốc về nhà em đau nhức dữ dội, hàm bị sưng lên. Bác sĩ cho em hỏi em bị gì và xử lý thế nào ạ? Cám ơn bác sĩ.
Hàm bị sưng sau khi chữa tủy? Ảnh minh họa - nguồn internet
Hàm bị sưng sau khi chữa tủy? Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Sau khi mở tủy và làm sạch ống tủy, đối với những răng tủy chết, hoại tử hoặc có nhiễm trùng chóp thì ống tủy có thể còn dịch hay chảy mủ, do đó khi đặt thuốc về, răng sẽ đau và gây sưng mặt.

Nếu tình trạng này xảy ra bạn phải quay lại gặp bác sĩ trước ngày hẹn để bác sĩ làm sạch và để trống ống tủy, có thể kèm theo một toa thuốc.

Thân mến!

Chữa tủy răng không chỉ đơn giản là uống thuốc mà bao gồm nhiều công đoạn từ làm sạch, tạo hình ống tủy đến trám bít ống tủy và sau cùng là trám kết thúc. Tùy theo tình huống thực tế mỗi bệnh nhân mà các công đoạn này sẽ diễn ra trong 1 hoặc nhiều buổi hẹn.

Tuy nhiên, việc lấy tủy có thể thất bại vì nhiều nguyên do, có thể do lấy tủy chưa tốt, hoặc do răng có cấu trúc ống tủy bất thường nên dù đã điều trị tốt vẫn nhiễm trùng lại.

Nếu do lấy tủy chưa tốt, vẫn có thể lấy tủy lại được, nhưng nếu do cấu trúc ống tủy đặc biệt thì cho dù lấy tủy lại sẽ vẫn nhiễm trùng lần nữa nên chỉ có cách nhổ bỏ răng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường