Bệnh khác...

Đau nhói ngực trái khi hít vào, biểu hiện bệnh gì?

Chào BS, Năm nay em 24 tuổi, gần đây em có triệu chứng đau ngực bên trái nhưng không thường xuyên. Mỗi lần chỉ đau nhói khi hít vào, cũng không lan qua các bộ phận khác và các lần đau có khi hơn nửa tiếng. Xin BS cho biết em bị bệnh gì vậy ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau ngực trái. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đau ngực trái (vùng trước tim) có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, trung thất, thần kinh cơ, sụn sườn... BS cần thăm khám và khảo sát các yếu tố nguy cơ kèm theo (hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu...), kết hợp xét nghiệm kiểm tra thì mới định được bệnh.

Tuy nhiên, cảm giác đau nhói mức độ nhẹ, không kèm vã mồ hôi, không khó thở ở người trẻ không có yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, đái tháo đường) thì không nghĩ nhiều đến đau ngực do tim; mà thường là do nguyên nhân thành ngực (thần kinh cơ) nhiều hơn.

Dẫu sao đi nữa, em cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đo điện tim, siêu âm tim, chụp phim Xquang ngực... để loại trừ bệnh lý nguy hiểm. Em có thể đăng ký khám tại chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán và xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:- Đau thắt ngực, có cảm giác như bị bóp nghẹt từ phía sau; cơn đau lan dần xuống cánh tay trái, cổ, vai và lưng; cơn đau kéo dài hơn 30 phút và không đỡ khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc Nitroglycerine; người bệnh có dấu hiệu toát mồ hôi hột, nôn và buồn nôn… thì phải nghĩ ngay đến khả năng có nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là bệnh vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh. Do đó, nếu thấy hiện tượng này cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

- Đau ngực trái xuất hiện sau khi ăn, sau khi uống nước nóng, uống rượu thì đó đa số là biểu hiện của bệnh lý về thực quản và dạ dày.

- Đau nhói ngực trái đột ngột như bị dao đâm, cơn đau sẽ tăng lên khi hít vào hoặc khi nằm ngửa có thể là biểu hiện của viêm màng tim hoặc viêm màng phổi.

Đau ngực trái có thể là khởi đầu của bệnh mạch vành, nếu chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì thế, khi có đau ngực trái, người bệnh tuyệt đối không được coi thường. Lời khuyên của bác sĩ là hãy đi kiểm tra xem mình có bị bệnh mạch vành hay không.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều