Tim mạch - Huyết áp

Đau ngực trái xuyên ra sau lưng, khó thở, tim đập nhanh, bệnh gì?

Chào BS, Mẹ tôi bị đau ngực trái rồi đau xuyên thấu da sau lưng, đôi lúc khó thở, tim đập nhanh. BS cho tôi hỏi như thế là bệnh gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau ngực trái. Ảnh minh họ - Nguồn Internet
Đau ngực trái. Ảnh minh họ - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ đến tâm lý, nội tiết, tiêu hóa… trong đó, từ độ tuổi trung niên trở lên, đặc biệt là có kèm theo yếu tố nguy cơ tim mạch (hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu...) thì triệu chứng đau ngực trái phải cảnh giác đến bệnh lý tim mạch.

Triệu chứng của mẹ bạn là đau nhói ngực trái xuyên ra sau lưng, có kèm khó thở, đánh trống ngực là càng cần cảnh giác với phình bóc tách động mạch chủ ngực, bệnh mạch vành hay bệnh tim thiếu máu cục bộ…

Trường hợp này người bệnh cần phải kiểm tra vấn đề tim mạch càng sớm càng tốt, loại trừ bệnh lý nguy hiểm và xử trí thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi có các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch vành. Các động mạch không còn mềm mại và đàn hồi mà trở nên hẹp và cứng hơn do có các mảng bám như cholesterol và các chất khác bám trên thành. Sự tích tụ này được gọi là chứng xơ vữa động mạch. Khi bệnh phát triển, máu khó chảy qua các động mạch. Hệ quả là cơ tim không thể nhận đủ máu hoặc oxy cần thiết, dẫn đến đau ngực (đau thắt ngực) hoặc đau tim. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông đột ngột cắt đứt nguồn cung cấp máu của tim, gây tổn thương tim vĩnh viễn.

Theo thời gian, bệnh mạch vành cũng có thể làm suy yếu cơ tim và góp phần làm suy tim và loạn nhịp tim. Suy tim có nghĩa là tim không thể bơm máu tốt đến phần còn lại của cơ thể. Loạn nhịp tim là những thay đổi trong nhịp đập bình thường của tim.

Triệu chứng phổ biến nhất là đau thắt ngực hay đau ngực. Đau thắt ngực có thể được mô tả là: Nặng nề; Nén ép; Đau; Nóng rát; Tê; Đầy bụng; Bóp chặt; Cảm giác đau.

Triệu chứng của bệnh thường nhẹ hơn ở phụ nữ. Buồn nôn, đổ mồ hôi, mệt mỏi hoặc khó thở có thể có trong cơn đau ngực điển hình. Các triệu chứng khác có thể xảy ra với bệnh động mạch vành bao gồm: Khó thở; Đánh trống ngực; Nhịp tim nhanh hơn; Yếu ớt hoặc chóng mặt; Buồn nôn; Đổ mồ hôi.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh mạch vành:

- Bỏ hút thuốc;
- Tránh các thực phẩm chế biến và thực hiện chế độ ăn ít chất béo, ít muối và ít đường;
- Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường;
- Tập thể dục thường xuyên (nhưng nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục).


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều