Tim mạch - Huyết áp

Đau ngực trái khi đang điều trị viêm phế quản là biểu hiện bệnh lý tim mạch?

Thưa BS, Em năm nay 29 tuổi, cao 1m69, nặng 75kg. 1 tuần trước em bị viêm phế quản, tức ngực, đã đo điện tim đồ có kết quả bình thường, uống thuốc hơn 5 ngày. Vào buổi tối khoảng 0g em có ăn chút xíu đồ ăn và uống nước bình thường, tự nhiên ngực trái của em bị đau âm ỉ khi em hít vào. Liệu em có mắc bệnh mạch vành hay bệnh lý tim không BS? Em rất lo lắng, cứ hít vào là thấy đau âm ỉ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Viêm phế quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm phế quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viêm phế quản có thể gây đau tức vùng giữa ngực. Người bệnh viêm phế quản có thể tiến triển nặng hơn đến viêm phổi - viêm màng phổi, khi có viêm ở màng phổi (tràn dịch màng phổi) sẽ có thể có triệu chứng đau ngực, với đặc điểm là đau tăng khi thay đổi tư thế, khi ho, khi hít sâu.

Xét ở khía cạnh tim mạch, tuổi em còn trẻ, không có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu thì nguy cơ bệnh mạch vành khá thấp. Thế nhưng, bệnh lý khác tại tim như bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh… thì không loại trừ được nếu chỉ dựa vào điện tâm đồ (đa số là bình thường). Ngoài ra, em ăn khuya, sau đó tức ngực thì cũng coi chừng là do bệnh dạ dày - thực quản.

Vì thế, với triệu chứng đau ngực mới xuất hiện, em nên tái khám lại BS đang điều trị cho em, yên tâm nhất là siêu âm tim luôn để loại trừ bệnh lý tim mạch, chụp lại phim Xquang ngực, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh viêm phế quản là một chứng viêm lớp niêm mạc ống phế quản, do nhiễm trùng. Phế quản là ống để không khí di chuyển. Những người bị viêm phế quản thường ho ra chất đờm dày, có thể bị đổi màu.

Viêm phế quản có hai loại gồm:

- Viêm khí phế mạc cấp tính (viêm phế quản cấp tính): tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn làm cho đường hô hấp trong phổi sưng và đầy chất nhầy. Loại cấp tính thường kéo dài trong vài tuần;
- Viêm phế quản mạn tính: loại này kích thích liên tục các ống phế quản. Bệnh có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm. Viêm phế quản mạn tính nghiêm trọng hơn nhiều so với viêm phế quản cấp tính.

Các triệu chứng viêm phế quản phổ biến gồm:

- Ho kéo dài;
- Ho ra chất nhầy, có lẫn máu;
- Mệt mỏi;
- Khó thở;
- Sốt;
- Tức ngực.

Các lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh viêm phế quản gồm:

- Từ bỏ thuốc lá;
- Đeo khẩu trang, mặt nạ khi ở trong không khí ô nhiễm, đặc biệt là khi bạn đi ra ngoài hoặc dọn dẹp nhà cửa;
- Sử dụng máy làm ẩm. Không khí ấm áp, ẩm ướt giúp giảm ho và làm lỏng chất nhầy trong đường thở.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều