Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau một bên thái dương lan xuống hàm, hoa mắt... triệu chứng bệnh gì?

Chào bác sĩ, Khoảng tháng trước em bị đau 1 bên thái dương (bên phải), em nghĩ chắc bị đau thông thường nên mua thuốc uống, nhưng 4-5 ngày không hết, nhức lan xuống bìu tai rồi xuống hàm răng phải. Nhức kèm theo choáng, hoa mắt. Em vào Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long khám, bác sĩ nói em bị đau dây thần kinh, cho 3 ngày thuốc, uống xong vẫn không hết nhức. Em ra bác sĩ tư, họ tiêm thuốc với 3 liều thuốc uống, nhưng bác sĩ tư không nói rõ là em bị gì, tiêm và uống xong 3 liều thì bớt nhức hẳn. Khoảng 2 ngày nay em lại bị như vậy và nhức nhiều hơn ban đầu, khám bệnh viện thì qua loa, khám tư thì không nói rõ bị gì. Mong bác sĩ cho em ý kiến bệnh lý của emđể em sắp xếp công việc lên chuyên khoa thăm khám. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Đau dây thần kinh số V. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau dây thần kinh số V. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như mô tả rất có thể em bị đau dây thần kinh số V, em nên khám chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị.

Tại TPHCM em có thể khám ở các bệnh viện lớn có khoa Nội thần kinh tổng quát như bệnh viện 115, bệnh viện Đại học Y Dược, phòng khám nội thần kinh trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Chợ Rẫy…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Dây thần kinh số 5 (còn gọi là dây thần kinh sinh ba) là dây hỗn hợp gồm nhánh vận động và nhánh cảm giác. Nhánh vận động chi phối các cơ nhai cùng bên, cơ cắn, cơ thái dương, cơ chân bướm trong và ngoài. Nhánh cảm giác chi phối cảm giác nửa mặt và niêm mạc (mũi, má, xoang) cùng bên.

Hiện tượng đau dây thần kinh số 5 thường gặp ở người 50-60 tuổi, hầu hết không tìm thấy nguyên nhân. Cần phân biệt đau nguyên phát và đau thứ phát.

Đau nguyên phát thường xuất hiện khi bị kích thích vào một vài vùng da nhất định ở mặt, đau thành cơn dữ dội trong 10-30 giây. Không có dấu hiệu tổn thương dây 5.

Đau thứ phát ít dữ dội, cơn đau liên tục, có tổn thương dây 5 với biểu hiện như:

- Giảm cảm giác vùng trán, mi trên, góc trong mắt, sống mũi, nhãn cầu, niêm mạc phần trên ở mũi, xoang trán và xoang sàn; giảm hoặc mất phản xạ giác mạc nếu tổn thương nhánh 1 của dây 5.

- Giảm cảm giác ở mi dưới, góc ngoài mắt, phần trên của má, môi trên, hàm trên và răng của hàm trên, niêm mạc phần dưới ở mũi, xoang hàm nếu tổn thương nhánh 2.

- Giảm cảm giác ở môi dưới, phần dưới của má, cằm, khoang miệng và lưỡi; liệt các cơ nhai nếu tổn thương nhánh 3.

Nếu bị hội chứng hạch Gasser, cả 3 nhánh dây 5 đều đau, bệnh nhân giảm cảm giác ở nửa mặt, giảm hay mất phản xạ giác mạc, liệt các cơ nhai, có thể kèm theo đau nửa mặt và rối loạn bài tiết mồ hôi, vận mạch, dinh dưỡng, có thể có mụn nước herpes ở mặt.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 5 thứ phát:

- Ung thư vòm họng.

- Áp xe răng, sâu răng, viêm xoang, viêm mống mắt, viêm thần kinh mũi.

- Bệnh zona.

- Bệnh rỗng hành não, chấn thương nền sọ hoặc gãy xương nền sọ.

- Bệnh xơ cứng mạch rải rác.

- Rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, bệnh gút.  

- Nhiễm lạnh.

Điều trị: Dùng thuốc chống động kinh (theo chỉ định của thầy thuốc). Nếu không có tác dụng, có thể thay bằng thuốc chống động kinh cổ điển diphenyl hydantoine cùng với thuốc chẹn beta (inderal, avlocardyl). Có thể diệt hạch Gasser bằng cồn 90 độ, bằng huyết thanh nóng và đốt điện.

Chỉ điều trị ngoại khoa cho những trường hợp không điều trị được bằng nội khoa. Phẫu thuật thông thường và phổ biến là cắt dây thần kinh sau hạch Gasser. Trường hợp đau dây 5 có nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều