Cơ - Xương - Khớp

Đau lưng vùng dưới, đi lại bất tiện là bệnh gì?

Tôi bị đau nhói lưng vùng dưới, đi đứng cử động là rất đau. Xin nhờ bác sĩ tư vấn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào em,

Triệu chứng đau phần thắt lưng thường gặp nhất là do bệnh lý cột sống thắt lưng, dây chằng, thần kinh cơ vùng cột sống thắt lưng, ngoài ra còn có bệnh lý của thận, niệu quản, zona... Cách rất đơn giản để xác định vấn đề là em đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa nội tổng quát hay chuyên khoa cơ xương khớp trước đều được, sau khi thăm khám, cho em làm xét nghiệm (siêu âm bụng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chụp Xquang cột sống…). Bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân và điều trị thích hợp cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Đau thắt lưng chỉ những cơn đau ở phần phía dưới của cột sống. Lưng được tạo thành từ các đốt của xương sống, đĩa đệm giữa các đốt sống, tủy sống (chứa các dây thần kinh), cơ và dây chằng. Cơ ở vùng lưng và bụng giúp nâng đỡ cột sống. Chấn thương ở khu vực này có thể gây đau nhức. Cơn đau có thể cấp tính kéo dài vài ngày hoặc mạn tính.

Triệu chứng của đau thắt lưng sẽ xuất hiện khi lưng của bạn bị chấn thương. Bạn có thể có cảm giác ngứa ran hoặc rát, đau nhức âm ỉ hoặc đau nhói. Cơn đau có thể nhẹ hoặc rất nghiêm trọng khiến bạn không thể cử động.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng, bạn cũng có thể bị đau lan xuống chân, hông hoặc lòng bàn chân. Bàn chân của bạn cũng có thể yếu đi. Triệu chứng thường sẽ hết sau vài ngày hoặc vài tuần điều trị hoặc trở thành mạn tính và cần điều trị kéo dài.

Đau thắt lưng có thể được hạn chế nếu bạn:

- Sử dụng thuốc được kê đơn;
- Giảm cân nếu bạn thừa cân;
- Nên tập các bài tập duỗi lưng và tăng cường sự dẻo dai mỗi ngày;
- Giữ tư thế đúng khi ngồi, đi đứng hoặc mang vác.

Đau lưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu bạn biết làm việc và vận động đúng tư thế. Ngoài ra, tập thể dục đều đặn các bài tập tác động lên cơ lưng và cơ bụng làm tăng sức bền và khả năng chịu tải trọng của cơ cũng góp phần phòng ngừa đau lưng. Hãy chú ý khi bạn sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu bạn đau lưng kéo dài hoặc bị yếu cơ hai chân. Cuối cùng, bạn nên thay đổi lối sống thụ động, không ngồi một chỗ quá lâu và giảm cân; điều này không chỉ tốt cho lưng mà còn làm giảm nguy cơ của rất nhiều bệnh khác.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều