Cơ - Xương - Khớp

Đau lưng khi ngủ dậy có phải do nằm ngửa quá nhiêu?

Bác sĩ ơi cho em hỏi: Mỗi lần em ngủ dậy là bị đau lưng do đâu ạ? Có phải em nằm ngửa nhiều quá dẫn đến bị đau lưng không ạ? Bác sĩ trả lời giúp em nha. Em cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,
Triệu chứng đau lưng của em chỉ xuất hiện sau khi ngủ dậy có thể gợi ý đến nguyên nhân tư thế ngủ hoặc nệm không phù hợp với đường cong sinh lý của cột sống. Bạn không nên nằm ngủ trên những tấm nệm quá mềm, hạn chế nằm võng, nên vận động thể lực thường xuyên để cột sống lưng được dẻo dai. Nếu đau lưng nhiều thì nên khám chuyên khoa cơ xương khớp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Tình trạng đau ở cột sống thắt lưng khi nằm có thể do người bệnh nằm sai tư thế, nằm lâu một bên hoặc nằm nhiều trong một khoảng thời gian kéo dài. Tuy nhiên có những trường hợp đau đặc biệt như đau lưng khi nằm ngửa thì chủ yếu là xảy ra do tình trạng bệnh lý của cơ thể.

Do bị mỏi cơ, căng cơ vùng cột sống thắt lưng

Tình trạng mỏi cơ vùng thắt lưng hoặc giãn dây chằng, căng cơ cũng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau khi nằm ngủ. Cơn đau xuất hiện mỗi khi nằm xuống giường cho dù người bệnh có nằm ngửa hay nằm nghiêng.

Biểu hiện đau thường kèm theo một số trường hợp tê bì chân tay, nóng ran và ê buốt vùng cột sống lưng khiến bệnh nhân khó ngủ, mệt mỏi.

Đau lưng khi nằm ngửa do thoái hóa cột sống lưng

Với những trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng những cơn đau khi nằm ngửa hoặc nằm nhiều thường xảy ra âm ỉ, mãn tính. Cơn đau tập trung chủ yếu ở vùng thắt lưng, cổ và gáy. Cảm giác khó chịu có thể khiến bạn ăn không thấy ngon miệng, sức khỏe suy giảm và các hoạt động thường ngày gặp nhiều khó khăn.
Nguyên nhân gây đau là do các đốt sống bị lệch ra ngoài chèn vào các dây thần kinh gây ra các cơn đau và tổn thương ở vùng cột sống xung quanh.

Nằm xuống bị đau lưng do gai cột sống

Có nhiều người mỗi khi chỉ cần đặt lưng xuống giường là lại thấy đau dữ dội là những người có khả năng cao bị gai cột sống. Căn bệnh gai cột sống xảy ra sau một khoảng thời gian mà người bệnh có thói quen nằm lâu, nằm nhiều ở một tư thế. Nguyên nhân của gai cột sống lưng là sự thoái hóa đĩa đệm, rách đĩa đệm do chấn tương.

Đau do thoát vị đĩa đệm

Hầu hết những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều cảm thấy đau lưng khi nằm. Đặc biệt là vào buổi tối hoặc sau khi ngủ dậy.

Nằm ngủ bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm thường ê buốt, đau nhói kéo dài thành từng cơn. Căn nguyên của tình trạng này là do lệch đĩa đệm chèn ép vào các dây thần kinh. Đĩa đệm bị thoát vị còn gây đau dây thần kinh tọa, ảnh hưởng đến vùng thắt lưng, tê dọc xuống chân.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều