Tai - Mũi - Họng

Đau họng tái đi tái lại, nuốt vướng, ngạt mũi... là triệu chứng ung thư vòm họng?

Mấy tháng nay em bị đau họng không khỏi, cứ tái đi tái lại có kèm theo sốt nhẹ và đau răng. Hôm nay em kiểm tra thì thấy gần vị trí răng 48 và amidan bên phải có nổi 2 cục u to bằng hạt đậu liền kề nhau. Ngoài ra em còn có triệu chứng ợ hơi, ợ chua có mùi thức ăn và hay buồn nôn. Thành họng của em cũng có lớp gì màu vàng vàng và lưỡi bị trắng. Nuốt cũng hơi vướng có cảm giác như nổi mụn ở họng. Em cũng hay ngạt mũi 1 bên và bị ù tai, cảm thấy có vị ngọt trong miệng, bị đau đầu dữ dội. Xin hỏi em có phải bị ung thư vòm họng?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm họng mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các triệu chứng em mô tả phù hợp với bệnh cảnh viêm họng, viêm mũi xoang mạn. Bệnh thường kéo dài dai dẳng với các đợt viêm bùng phát có liên quan đến nhiễm vi trùng, siêu vi cấp tính. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy em bị ung thư vòm họng, để chắc chắn loại trừ, em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ đánh giá trực tiếp, xem xét chỉ định nội soi kiểm tra.

Ngoài ra bác sĩ nghi ngờ viêm họng mạn của em có liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản, do đó em cũng nên khám thêm chuyên khoa Tiêu hoá để được hướng dẫn thay đổi lối sống và kê toa thuốc phù hợp để bệnh dứt điểm em nhé!

Thân mến.

Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nó được mô tả là tình trạng quá phát của niêm mạc gây cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên.

Bệnh viêm họng mạn tính gồm 4 thể, mỗi thể bệnh có một triệu chứng khác nhau:

- Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính xuất tiết: Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

- Viêm họng mạn tính teo: quá phát lâu ngày chuyển sang teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Tiết nhầy khô lại biến thành vảy dính vào niêm mạc.

Bệnh viêm họng mạn tính nếu không điều trị tích cực và kiên trì sẽ rất khó khỏi. Điều trị viêm họng mạn tính bác sĩ cần:

- Khi xác định được nguyên nhân gây viêm họng mạn tính cần phải điều trị loại trừ hết nguyên nhân gây bệnh.

- Cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có.

- Giải quyết sự lưu thông của mũi: dị hình vách ngăn, polyp mũi, thoái hóa cuốn mũi dưới.

- Loại bỏ các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh nơi khói bụi.

- Hạn chế nói để giảm thiểu khó chịu và những thay đổi của giọng nói. Súc họng vệ sinh thường xuyên.

- Súc họng hoặc khí dung nước muối ấm vào buổi sáng làm giảm khó chịu cho vùng họng.

- Điều trị dị ứng (nếu do thể địa).

- Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 - 3 lần. Người bệnh cần đến các chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và có cách điều trị hợp lý.

Phòng tránh bệnh viêm họng mạn tính:

- Tránh hút thuốc và uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích.

- Tránh những nơi khói bụi, ô nhiễm, khí độc hại.

- Tránh thói quen ăn uống không tốt.

- Nâng cao thể trạng: cho uống các vitamin A, D, uống nước suối, nước khoáng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường