Nội tiết

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp

Bệnh ung thư tuyến giáp là một trong các bệnh thường gặp, nhất là đối tượng phụ nữ bước sang giai đoạn mãn kinh. Khối u hình thành và phát triển rất chậm và không bộc lộ nhiều biểu hiện lạ khiến người bệnh rất khó nhận biết những thay đổi của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp.
Khó thở, khó nuốt


Ung thư tuyến giáp có hai loại là ung thư lành tính và ung thư ác tính. Ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u bắt đầu hình thành chèn ép lên khí quản gây ra cảm giác đau vùng cổ. Biểu hiện ban đầu là những triệu chứng cơ bản như khó nuốt nước bọt, nuốt có cảm giác đau và khó thở khi phải vận động nhiều. Khối u tuyến giáp phát triển còn chèn ép lên thực quản ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống hàng ngày. Mặc dù những biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với căn bệnh phổ biến như viêm họng tuy nhiên lại không kèm theo đờm hoặc những cơn ho. Do đó người bệnh cần tinh ý phân biệt để có biện pháp thăm khám và điều trị hiệu quả. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải xay nhỏ thức ăn để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm giảm cảm giác đau đớn thường gặp.

Khàn giọng, mất tiếng


Dấu hiệu, triệu chứng ung thư tuyến giáp tiếp theo là hiện tượng khan giọng hoặc mất tiếng. Thời điểm người bệnh xuất hiện biểu hiện trên chủ yếu vào buổi sáng sớm thức dậy mặc dù cổ họng không có đờm. Nếu không có kiến thức, nhiều người sẽ chủ quan và nghĩ rằng đó là dấu hiệu của một căn bệnh hô hấp thông thường nào đó. Nguyên nhân là do các khối u chèn lên dây thanh âm nằm ngay sau tuyến giáp. Khối u càng lớn thì người bệnh càng mất dần khả năng nói, kèm theo đó là hiện tượng đau đớn ở vùng cổ họng. Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp, hiện tượng mất tiếng vẫn có thể xảy ra và cần có thời gian để phục hồi.

Nổi hạch cổ


Người bệnh ung thư tuyến giáp thường xuất hiện nhiều hạch trên cổ. Dùng tay kiểm tra sẽ nhận biết được vị trí và kích thước những cục hạch. Nếu hạch mọc lên gần khu vực tuyến giáp thì đó chắc chắn là dấu hiệu, triệu chứng ung thư tuyến giáp vô cùng nguy hiểm mà bạn cần phải cảnh giác.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường nổi hạch ngay tại vùng cổ gần vị trí tuyến giáp


Xuất hiện khối u lạ ở cổ


Kiểm tra khối u tuyến giáp cần tiến hành các xét nghiệm và chiếu chụp cần thiết. Tuy nhiên nhiều trường hợp cơ thể bệnh nhân xuất hiện những khối u ở vùng cổ một cách bất thường. Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp là lành tính nhưng cũng tồn tại không ít trường hợp ác tính gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Do đó nếu phát hiện thấy khối u bất thường trên cổ, bạn cần lập tức tới các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Đau nhức vùng cổ và ngực


Hiện tượng đau nhức tại vùng cổ và ngực cũng là một trong những  triệu chứng ung thư tuyến giáp phổ biến. Không giống như các cơn đau họng thông thường, người bệnh luôn cảm thấy tức ngực một cách lạ thường. Có khả năng khối u ác tính chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh khiến các vùng cơ thể khác bị tổn thương.

Những cơn đau nhức vùng cổ và ngực chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp


Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tại Việt Nam đã rất hiện đại. Hầu hết trường hợp đều là lành tính và can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên để loại bỏ hoàn toàn u tuyến giáp sẽ rất cần thời gian và người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị bác sĩ đề ra. Trường hợp ung thư tuyến giáp ác tính có khả năng di căn sang các bộ phận như thanh quản, họng, ngực,… gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm khác. Do đó người bệnh cần ý thức hơn trong việc khám và điều trị khi phát hiện những biểu hiện lạ được cho là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp.


Theo Bệnh viện K
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật