Nam giới

Dấu hiệu ung thư ở đàn ông

Thông thường, các triệu chứng đau ốm ở đàn ông và đàn bà là tương đối giống nhau.

Tuy nhiên, căn bệnh ung thư có những nét khá riêng biệt giữa đàn ông và đàn bà. Khi có các dấu hiệu sau đây, đàn ông cần phải khẩn cấp đến gặp bác sỹ chuyên khoa để chẩn đoán bệnh.

Ngực to

Theo các bác sỹ chuyên khoa cho biết, đàn ông vẫn có thể bị ung thư vú dù không phổ biến. Bất kỳ khối lớn nào mới có trong khu vực vú của một người đàn ông đều cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Một số dấu hiệu đáng lo ngại khác liên quan đến vú mà nam cũng như nữ cần phải lưu ý, bao gồm: Da lún xuống hoặc nhăn; Núm vú co rút; Da bị đỏ hoặc có vảy ở núm vú hoặc da ngực; Dịch ra từ núm vú.

Đau đớn

Khi tuổi càng cao, người ta thường phàn nàn mệt mỏi và đau đớn nhưng đau mơ hồ, có thể là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Hầu hết những người than đau không nghĩ là do ung thư.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bất cứ đau dai dẳng nào cũng cần đi khám bệnh để kiểm tra. Lúc này, cần phải liệt kê cẩn thận các chi tiết và sau đó bác sỹ quyết định xem tiếp tục kiểm tra có cần thiết không.

Thay đổi ở tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 20 - 39. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo đàn ông nên được kiểm tra tinh hoàn như là một phần của kiểm tra sức khỏe thường quy liên quan đến ung thư. Một số bác sĩ cũng đề nghị nên tự kiểm tra hàng tháng.

Bất kỳ sự thay đổi về kích thước của tinh hoàn, chẳng hạn như sự tăng trưởng hay co rút. Ngoài ra, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu sưng nào, hoặc cảm giác nặng nề trong bìu. Cần phải để cho bác sỹ kiểm tra tinh hoàn và đánh giá tổng thể sức khỏe.

Nếu nghi ngờ ung thư, xét nghiệm máu có thể được chỉ định. Có thể cần cuộc kiểm tra siêu âm bìu và bác sĩ có thể quyết định sinh thiết.

Thay đổi các hạch

Nếu nhận thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ - hoặc ở bất cứ nơi nào khác trong một thời gian này dài hơn một tháng, cần phải đi khám ngay lập tức. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc lớn lên của hạch. Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết.

Sốt

Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân kéo dài, lúc này có thể do ung thư gây ra. Hầu hết các bệnh ung thư sẽ gây sốt tại một số thời điểm. Thường, sốt xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu và xâm chiếm một phần khác của cơ thể.

Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân có thể là có nguy cơ từ bệnh ung thư máu bệnh bạch cầu. Tốt nhất là truy tìm nguyên nhân.

Sụt cân

Nếu một người đàn ông mất hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong một khoảng thời gian từ 3 - 6 tháng, nên đi khám bệnh ngay để được kiểm tra tổng thể. Theo đó, bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm cần thiết khác.

Đau cồn cào vùng bụng và trầm cảm

Nếu bị đau ở bụng và cảm thấy trầm cảm cần phải đi kiểm tra sức khỏe. Các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tuyến tụy có thể bao gồm vàng da, thay đổi màu. Cũng có thể xảy ra ngứa toàn thân. Hãy yêu cầu bác sĩ làm bệnh án, làm các xét nghiệm như siêu âm, CT-Scan cũng như các xét nghiệm khác.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ khác có thể chỉ ra ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều vấn đề khác cũng có thể gây ra mệt mỏi. Giống như sốt, mệt mỏi có thể bị sau khi ung thư đã phát triển.

Tuy nhiên cũng có thể xảy ra khi bắt đầu bị các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng, hoặc ung thư dạ dày. Nếu thường xuyên cảm thấy vô cùng mệt mỏi hãy đi khám bệnh.

Ho kéo dài

Ho kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần phải đi khám ngay. Chúng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư, hoặc chỉ ra một số vấn đề khác như viêm phế quản mãn tính hoặc trào ngược acid. Bác sĩ nên làm bệnh án cẩn thận, khám họng, nghe phổi, xác định chức năng của chúng với kiểm tra đo phế dung (spirometry), và nếu là người hút thuốc, cần chụp X-quang.

Khó nuốt

Một số đàn ông có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó bỏ qua nó. Theo thời gian, họ thay đổi chế độ ăn uống của họ với một chế độ ăn uống nhiều chất lỏng họ bắt đầu uống canh nhiều hơn nhưng nuốt khó, có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản.

Thay đổi ở da

Nếu có những thay đổi khác biệt ở nốt ruồi hoặc sắc tố da - dấu hiệu của ung thư da tiềm ẩn. Nếu đột nhiên phát triển chảy máu trên da hoặc bong da quá nhiều cần được thăm khám gấp. Để tìm ra nguyên nhân gì gây ra những thay đổi da, bác sĩ sẽ thực hiện khám toàn thân và có thể yêu cầu sinh thiết để loại trừ ung thư.

Chảy máu nơi không nên có

Bất cứ lúc nào thấy có máu đến từ một phần cơ thể mà đàn ông chưa bao giờ nhìn thấy trước đó thì cần gặp ngay bác sĩ. Ví dụ, nếu ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm nội soi. Mục đích là để xác định bất kỳ dấu hiệu của ung thư hay tiền ung thư hoặc xác định bất kỳ nguyên nhân khác gây chảy máu.

Thay đổi ở miệng

Nếu đàn ông hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, cần phải đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Những thay đổi này có thể cho thấy bạch sản, một khu vực tiền ung thư. Tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Khó tiêu

Khó tiêu dai dẳng có thể là ung thư thực quản, cổ họng hoặc dạ dày. Khó tiêu dai dẳng cần được tìm ra nguyên nhân để có những xét nghiệm cần thiết tương ứng.

Các vấn đề về đường tiểu

Những vấn đề này bao gồm: Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm; Cảm giác mắc tiểu cấp bách; Một cảm giác không tiểu hết; Không thể để bắt đầu tiểu; Nước tiểu rò rỉ khi cười hoặc ho; tiểu yếu.

Tuy nhiên, một khi có những triệu chứng này, nên kiểm tra trực tràng kỹ thuật số để biết tuyến tiền liệt có bị lớn lên không hoặc có các nốt không. Tuyến tiền liệt thường to ra khi người nam có tuổi. Nó không phải ung thư mà là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hoặc BPH. Khi cần thiết, bác sĩ có thể sẽ làm một số xét nghiệm khác.

AloBacsi.vn
Theo Khánh Phương - Báo Xây dựng

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới
Đọc nhiều