Bệnh khác...

Đầu gối nhô ra khối xương, bệnh gì?

Chào bác sĩ, Đầu gối bên chân trái của cháu có 1 khối xương nhô ra to hơn so với đầu gối còn lại, sờ vào khối xương đó không cảm thấy đau, nhưng khi chạm mạnh vào thì hơi đau và ê một chút. Cháu hoạt động thể thao, chạy nhảy bình thường. Cháu năm nay 16 tuổi, bị khoảng 4 năm rồi ạ. Mong bác sĩ cho biết cháu có mắc bệnh gì không, có nguy hiểm không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hầu hết các cơ quan trên cơ thể người đều có 2 bộ phận có hình dáng tương tự nhau, nhưng thực chất không hoàn toàn đối xứng. Thỉnh thoảng em có thể phát hiện ra một bên chân to hơn bên còn lại 1 chút, mắt 1 bên nhìn rõ hơn bên kia chút hoặc tai 1 bên thính hơn… Nếu hiện tượng này có sẵn từ trước đến nay (có thể là trên 4 năm như em nhận định) thì không có gì đáng lo lắng, cơ thể em đang trong giai đoạn phát triển, đây là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên nếu sự bất đối xứng này vừa mới xuất hiện hoặc nếu mức độ chênh lệch quá nhiều, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc thì chắc chắn em phải khám bác sĩ càng sớm càng tốt em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhìn bề ngoài, cơ thể người có 5 giác quan và 4 chi, có tính đối xứng trái, phải rất hoàn mỹ: trên mặt, hai bên có hai tai, hai mắt, mũi ở giữa…

Nếu bạn thuận tay phải thì tay phải bao giờ cũng to hơn tay trái và ngược lại, bạn thuận tay trái thì tay trái rõ ràng to hơn tay phải. Bàn tay và các ngón tay, đường chỉ tay, đường vân tay khác nhau rất nhiều giữa hai bên phải trái. Bình thường, huyết áp ở hai cánh tay có thể chênh lệch nhau 10mmHg. Còn khi mắc bệnh, huyết áp hai tay hơn kém nhau tới 50mmHg, nhất là ở phụ nữ bị nhiễm độc thai nghén. Hai chân cũng tương tự như thế.

Hai chân người khi đứng thẳng, thông thường chân trái có diện tích tiếp xúc với mặt đất to hơn chân phải, cũng tức là trọng tâm hơi rơi về chân trái, chân trái trở thành chân chống đỡ chính. Có một nhà khoa học qua khảo sát lâu dài phát hiện, khi con người phát hiện phía trước có nguy hiểm thì đa số đều núp về phía bên trái, do đó ông cho rằng điều này có liên quan với chân trái đỡ trọng tâm, khiến cho chân phải dễ đạp lên mặt đất.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường