Viêm - Lạc nội mạc tử cung

Đau do lạc nội mạc tử cung

Tôi 25 tuổi, đi khám được bác sĩ thông báo: lạc nội mạc tử cung (LNMTC).

Bác sĩ cũng cho biết đây là bệnh lý phụ khoa lành tính, thường gặp với triệu chứng đau vùng chậu, nhưng tôi thấy tình trạng đau của mình ngày càng trầm trọng. Tôi nên dùng thuốc gì để giảm tình trạng này.

Phạm Thị Ái (H.Cần Giuộc, Long An)

LNMTC là một bệnh lý mạn tính, gây triệu chứng đau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Nhiều loại thuốc đã được sử dụng để điều trị LNMTC hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân.

LNMTC được xem là bệnh chủ yếu phụ thuộc vào estrogen. Do đó, mục tiêu điều trị nội khoa triệu chứng đau cho bệnh nhân thông qua việc làm giảm estrogen trong huyết thanh, từ đó làm cho tổn thương LNMTC teo đi.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị nội khoa bao gồm: thuốc viên tránh thai nội tiết kết hợp liều thấp, dẫn xuất của androgen, GnRH đồng vận có hay không kèm theo hỗ trợ, progestin, một số thuốc mới như Aromatase inhibitor, GnRH đối vận, thuốc gắn với thụ thể estrogen có chọn lọc, thuốc gắn với thụ thể progestin có chọn lọc, kháng viêm không steroid.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại thuốc sử dụng tùy thuộc vào từng cá thể bệnh nhân, cũng như cân nhắc giữa tác dụng có lợi và có hại; tính hiệu quả, an toàn của các loại thuốc mới trong điều trị nội khoa LNMTC.

Theo BS Vương Tú Như - BV Mỹ Đức
Phụ nữ TPHCM

Tin liên quan

Mới cập nhật