Logo Alobacsi

Đậu đen: Vị thuốc bổ dưỡng

Hạt đậu đen là vị thuốc rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa nhiều chứng bệnh phổ biến như đau đầu, nóng trong, tiểu vàng…
dau den vi thuoc bo duong - anh 1
Hạt đậu đen (Hình minh họa: drweil.com)

Theo Bác sĩ CKII.Đỗ Tân Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát, không độc. Đậu đen có công dụng giải phong nhiệt, giải độc, bổ huyết, bổ can thận, hạ khí và lợi tiểu với liều dùng thông thường từ 20 đến 40g hoặc có thể dùng nhiều hơn.

Vì vị ngọt, tính mát của đậu đen, ở nhiều nơi, nhân dân thường dùng loại hạt này để nấu chè, nấu xôi ăn trừ nhiệt khi nắng nóng hay chữa viêm nhiệt, nóng trong người.

Trong y học dân gian, tác dụng chữa bệnh nổi bật nhất của đậu đen là bổ can thận âm, tức là trị các chứng đau đầu, nặng đầu, mắt nhìn mờ, đau mỏi lưng gối, nóng trong người, tiểu vàng và cầu bón. Để bồi dưỡng cho phụ nữ suy nhược sau sinh hoặc bị nhiễm phong thấp, tê năng cơ khớp sau sinh, người ta thường hầm đậu đen với đuôi heo, với gà ác... để ăn. Đậu đen nấu nước uống lại có công dụng trị nóng trong người, bốc hỏa, tiểu vàng nóng ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Đặc biệt, sau khi bào chế, đậu đen lại có thêm tác dụng bổ thận khí, bổ thận dương, rất hiệu nghiệm trong trị chứng lạnh hai chân, đầu gối mỏi, lạnh và đau. Cách thức bào chế là lấy hạt đậu đen trộn với ít nước muối (công thức 1kg đậu đen + 1 muỗng nhỏ muối ăn, thêm một chút nước), ủ một đêm hoặc ủ ít nhất 2 tiếng, sau đem phơi khô rồi sao chín thơm. Để nguội, cho vào hũ dùng dần với liều dùng từ 20 đến 40g một ngày. Có thể dùng đậu đen đã bào chế để nấu với nước sôi hay hãm trà uống thay nước hàng ngày đều rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, đậu đen cũng là nguyên liệu để điều chế nhiều loại thuốc tốt như Hà thủ ô hay Đạm đậu xị - loại thuốc trị thương hàn phát sốt, nhức đầu khó chịu, mình nóng không ra mồ hôi, cảm mạo phát sốt, ban sởi.

Theo VTV

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7