Thận - Tiết niệu

Đau đầu, tức ngực kèm khó thở, suy thận cấp tính do thuốc Fucime?

Kính gửi BS, Xin BS cho hỏi về suy thận. Tôi là nam, năm nay 33 tuổi. Trước đây tôi có nhiều triệu chứng, có lẽ là của bệnh dạ dày đại tràng và suy thận mãn giai đoạn 2-3. Khoảng từ ngày 10-12/12, tôi uống 4 viên Fudcime (thuốc này không tốt cho bệnh nhân suy thận), do một phòng khám kê đơn để uống chữa viêm tai. Sau mỗi lần uống thấy nhiều triệu chứng như đau đầu, bứt rứt cơ thể, tức ngực, khó thở… Tôi nghĩ mình bị suy thận hoặc suy thận cấp tính. Từ ngày 16/12 - 31/12, uống khoảng 20 viên thực phẩm chức năng I.T.V. Từ ngày 24-31/12, bị phù mí mắt, hơi phù mặt, phù tay ít. Ăn nhạt hoàn toàn thì ít tăng phù. 27-30/12: Kiết lỵ, phần nhày, có máu tươi: bị 5 lần các triệu chứng khác: đau tức ngứa hai bên hông, hơi đau lưng, buồn nôn, nôn, đau đầu, tê cứng bàn chân và ngón tay, bứt rứt cơ thể,… Ăn thịt luộc, cháo trắng, hoặc rau quả thì tăng các triệu chứng. Khoảng từ ngày 27-31/12, mỗi ngày tiểu ra khoảng 3 lít nước tiểu. Khoảng từ 26/12- nay, chủ yếu ăn cháo trắng thịt luộc, bột sắn dây nấu, và nhiều nhất là miến nấu nước trắng. Gần như không ăn muối, nước mắm. Kết quả xét nghiệm nước tiểu: Chỉ số ngày 28/12 ASC 3+ 2.28 mmol/L, SG 1.005, chỉ số ngày 30/12 SG <= 1.005. BS nơi tôi xét nghiệm nói thận không bị sao. Xin BS trả lời giúp, với các thông tin trên, tôi đang bị suy thận cấp tính do dùng thuốc kháng sinh Fucime hoặc I.T.V. hay không? Nếu có thì ở giai đoạn mấy? Hay tôi có bị tăng cấp độ suy thận mãn không, và đang ở giai đoạn mấy ạ? Tôi cần điều trị và ăn uống như nào? Xin cảm ơn BS! (Duy Trí - Hà Nội)
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc

Bệnh viện Nhân dân Gia Định Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những thông tin dùng thuốc và triệu chứng bất thường xuất hiện khi dùng thuốc của bạn cung cấp khá chi tiết nhưng lại không phục vụ được cho chẩn đoán.

Tôi cần biết bạn phát hiện bệnh thận mạn cách đây bao lâu, do nguyên nhân gì, có đang điều trị thuốc gì hay không, các xét nghiệm như Ure, creatinine (trước đây và hiện tại), tổng phân tích nước tiểu, siêu âm bụng tổng quát, công thức máu…, có bệnh lý khác đi kèm hay không, chiều cao, cân nặng? Phải thăm khám lâm sàng mới có thể đưa ra chẩn đoán hợp lý.

Để chẩn đoán bệnh thận mạn không phải là công việc đơn giản, cần phải phối hợp nhiều yếu tố. Bạn có thể cung cấp thêm thông tin để tôi có thể tư vấn bạn tốt hơn.

Vấn đề bạn đang thắc mắc là thuốc Fucime (cefixime) và I.T.V. có làm xấu đi chức năng thận của bạn hay không? Đối với thuốc cefixime đây là một loại kháng sinh điều trị nhiễm trùng chủ yếu tác động lên vi khuẩn Gram âm. Tôi nhận thấy nếu kê toa thuốc này để điều trị viêm tai giữa là đúng chỉ định.

Thuốc cefixime là thuốc chuyển hoá qua gan và đào thải qua thận vì vậy khi bệnh nhân đã có bệnh thận mạn thì cần phải giảm liều thuốc, liều lượng sử dụng phụ thuộc vào vào chức năng thận của bạn. Khi cần thiết các bệnh nhân vẫn phải sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng cấp tính vì đa số các loại kháng sinh đều thải trừ qua thận.

Về thuốc sản phẩm I.T.V., đây không phải là thuốc Tây y, tôi không rõ thành phần bao gồm những hoạt chất gì nên rất tiếc tôi không thể trả lời về sản phẩm này.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều