Phụ nữ

Đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân và cách điều trị?

Chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều nhưng sau mỗi lần sạch kinh thì em bị đau đầu. Nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp em uống thuốc hay ăn uống thế nào để không bị nữa ạ. (Thu Hà - Đồng Tháp).
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thu Hà thân mến,

Có 3 nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt là:

- Biến đổi estrogen trong cơ thể: Khi lượng hormone estrogen trong cơ thể bạn giảm xuống đột ngột, đặc biệt trong kỳ đèn đỏ thì nguy cơ gặp phải triệu chứng đau nửa đầu sẽ tăng cao. Do hormone estrogen giúp hoạt hóa phần não để điều hòa các cảm nhận của não. Thế nên, khi estrogen càng giảm xuống thì não càng hoạt động chậm hơn và dễ gây ra các cơn đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

- Căng thẳng thần kinh: Nếu bạn để cơ thể gặp căng thẳng thường xuyên trong kỳ đèn đỏ do áp lực công việc hay học tập thì cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau đầu trong kỳ đèn đỏ.

- Mất một lượng máu đáng kể trong kỳ đèn đỏ: Cơ thể mất quá nhiều máu cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, bủn rủn tay chân...

Bạn hãy duy trì nhật ký theo dõi tình trạng đau đầu như: kiểm tra xem đau đầu bắt đầu vào ngày thứ nhất của kỳ kinh, thời gian giữa kỳ kinh hay ngày cuối cùng của kỳ kinh. Bác sĩ sau đó có thể tìm ra nguyên nhân và chỉ định thuốc chữa đau đầu.

Nếu bạn bị đau đầu trong kì kinh, tốt nhất là bạn cần tránh uống rượu, hấp thu gluten và đường. Ngoài ra, cũng cần tránh thịt, cá chế biến sắn, thực phẩm lên men chứa các chất hóa học gây đau đầu. Bên cạnh đó, uống nhiều nước và tránh các hoạt động căng thẳng ít nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu triệu chứng đau đầu trong chu kỳ kinh nguyệt không giảm, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.

Trân trọng.

Tin liên quan

Mới cập nhật