Thuốc

Đau dạ dày có uống được thuốc tẩy giun?

Trong lúc dùng thuốc chữa đau dạ dày thì tôi uống thuốc tẩy giun được không BS?


Tôi 35 tuổi, đang dùng thuốc chữa đau dạ dày thì đến kỳ tẩy giun định kỳ. Xin hỏi thuốc tẩy giun dùng như thế nào, tôi có thể uống thuốc tẩy giun trong thời gian đang điều trị bệnh dạ dày được không.

Tạ Văn Ba (Yên Bái)

Loét DDTT là bệnh  khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi từ 30-40 tuổi hay mắc nhất. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố liên quan đến dinh dưỡng, thần kinh, nhiễm khuẩn... Trước đây thường quan niệm loét DDTT là do thừa acid dịch vị cho nên thường chỉ dùng các thuốc kháng acid để trung hoà dịch vị hoặc bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng các thuốc bao che vết loét.

Gần đây đã ghi nhận vai trò gây loét của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) nên trong điều trị viêm loét DDTT đã dùng kết hợp các loại thuốc kháng sinh như amoxycilin,  clarithromycin, metronidazole... Các thuốc điều trị viêm loét DDTT thường phải dùng theo đợt kéo dài khoảng 14 ngày và lặp lại sau đó nếu cần theo chỉ định của thầy thuốc.

Còn đối với bệnh giun sán thì cần phải dùng thuốc tẩy. Không có quy định thời điểm nhất định để tẩy giun. Với người lớn, định kỳ tẩy giun 4-6 tháng một lần. Trẻ nhỏ phải có chỉ định của bác sĩ. Những người không bị tái nhiễm thì sau 6 tháng trong đường tiêu hóa sẽ không còn trứng giun nữa. Nhiễm giun kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi...

Thuốc tẩy giun thông thường luôn chống chỉ định với phụ nữ có thai. Trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể kê đơn an toàn cho thai phụ tẩy giun. Đối với trẻ em, lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu tẩy giun là từ 24 tháng trở lên. Với trẻ em, thuốc được khuyên dùng là albendazol viên 400mg, uống 1 viên duy nhất để tẩy các loại giun thông thường.

Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng. Phổ biến nhất là mebendazole 500mg liều duy nhất cho người lớn và trẻ em. Ngoài ra có thể dùng albendazole 200mg cho trẻ dưới 2 tuổi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn. Các thuốc tẩy giun hiện nay đều dùng liều duy nhất. Do đó, nếu đang điều trị viêm loét DDTT bằng các loại thuốc kháng acid, thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm bài tiết acid dịch vị, thuốc bao bọc niêm mạc đường tiêu hoá thì nên dùng hết đợt rồi mới uống thuốc tẩy giun.

Thuốc tẩy giun chỉ uống một liều duy nhất và có hiệu quả ngay sau đó nên không nhất thiết cứ phải uống ngay khi đang dùng thuốc chống viêm loét DDTT. Sau khi đã kết thúc đợt điều trị bệnh DDTT xong rồi uống thuốc tẩy giun thì hiệu quả diệt giun càng tốt và phòng tránh được những tương tác bất lợi có thể xảy ra.

AloBacsi.vn
Theo DS. Lê Anh - Sức khỏe và Đời sống
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • erythromycin la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Erythromycin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Erythromycin là thuốc kháng sinh dùng điều trị viêm phổi, mụn trứng cá, hổng ban, áp xe răng, viêm vùng chậu, bệnh giang mai, lậu và chlamydia. Erythromycin là thuốc kê đơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng.
  09/12/2019 17:08 Thuốc
 • montelukast la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Montelukast là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Montelukast là thuốc dùng để ngăn ngừa khò khè, khó thở, tức ngực và ho do hen suyễn; ngăn ngừa co thắt phế quản khi tập thể dục; điều trị viêm mũi dị ứng. Đây là thuốc kê đơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  09/12/2019 16:55 Thuốc
 • cefalexin la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Cefalexin là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Cefalexin là một loại kháng sinh, điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gồm nhiễm trùng da, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng xương. Đây là thuốc kê đơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng.
  06/12/2019 17:38 Thuốc
 • amitriptyline la thuoc gi cong dung va lieu dung

  Amitriptyline là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

  Amitriptyline được sử dụng để điều trị trầm cảm. Thuốc Amitriptyline không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi và khi sử dụng không được ngừng thuốc đột ngột vì có thể làm gia tăng các triệu chứng của tác dụng phụ. Đây là thuốc kê đơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
  06/12/2019 17:04 Thuốc
Đọc nhiều