Thuốc

Đau dạ dày có uống được thuốc tẩy giun?

Trong lúc dùng thuốc chữa đau dạ dày thì tôi uống thuốc tẩy giun được không BS?


Tôi 35 tuổi, đang dùng thuốc chữa đau dạ dày thì đến kỳ tẩy giun định kỳ. Xin hỏi thuốc tẩy giun dùng như thế nào, tôi có thể uống thuốc tẩy giun trong thời gian đang điều trị bệnh dạ dày được không.

Tạ Văn Ba (Yên Bái)

Loét DDTT là bệnh  khá phổ biến, thường gặp ở lứa tuổi từ 30-40 tuổi hay mắc nhất. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố liên quan đến dinh dưỡng, thần kinh, nhiễm khuẩn... Trước đây thường quan niệm loét DDTT là do thừa acid dịch vị cho nên thường chỉ dùng các thuốc kháng acid để trung hoà dịch vị hoặc bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng các thuốc bao che vết loét.

Gần đây đã ghi nhận vai trò gây loét của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) nên trong điều trị viêm loét DDTT đã dùng kết hợp các loại thuốc kháng sinh như amoxycilin,  clarithromycin, metronidazole... Các thuốc điều trị viêm loét DDTT thường phải dùng theo đợt kéo dài khoảng 14 ngày và lặp lại sau đó nếu cần theo chỉ định của thầy thuốc.

Còn đối với bệnh giun sán thì cần phải dùng thuốc tẩy. Không có quy định thời điểm nhất định để tẩy giun. Với người lớn, định kỳ tẩy giun 4-6 tháng một lần. Trẻ nhỏ phải có chỉ định của bác sĩ. Những người không bị tái nhiễm thì sau 6 tháng trong đường tiêu hóa sẽ không còn trứng giun nữa. Nhiễm giun kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, các bệnh lý về gan, phổi...

Thuốc tẩy giun thông thường luôn chống chỉ định với phụ nữ có thai. Trường hợp cần thiết, các bác sĩ có thể kê đơn an toàn cho thai phụ tẩy giun. Đối với trẻ em, lứa tuổi được khuyến cáo bắt đầu tẩy giun là từ 24 tháng trở lên. Với trẻ em, thuốc được khuyên dùng là albendazol viên 400mg, uống 1 viên duy nhất để tẩy các loại giun thông thường.

Trẻ em nên được tẩy giun định kỳ 6 tháng. Phổ biến nhất là mebendazole 500mg liều duy nhất cho người lớn và trẻ em. Ngoài ra có thể dùng albendazole 200mg cho trẻ dưới 2 tuổi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn. Các thuốc tẩy giun hiện nay đều dùng liều duy nhất. Do đó, nếu đang điều trị viêm loét DDTT bằng các loại thuốc kháng acid, thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm bài tiết acid dịch vị, thuốc bao bọc niêm mạc đường tiêu hoá thì nên dùng hết đợt rồi mới uống thuốc tẩy giun.

Thuốc tẩy giun chỉ uống một liều duy nhất và có hiệu quả ngay sau đó nên không nhất thiết cứ phải uống ngay khi đang dùng thuốc chống viêm loét DDTT. Sau khi đã kết thúc đợt điều trị bệnh DDTT xong rồi uống thuốc tẩy giun thì hiệu quả diệt giun càng tốt và phòng tránh được những tương tác bất lợi có thể xảy ra.

AloBacsi.vn
Theo DS. Lê Anh - Sức khỏe và Đời sống

Mới cập nhật

 • huong dan su dung thuoc corticoid

  Hướng dẫn sử dụng thuốc corticoid

  Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.
  17/08/2019 13:41 Thuốc
 • luu y khi su dung khang sinh cho tre

  Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ

  Đối với trẻ em, do cơ quan liên quan đến việc hô hấp, chuyển hóa và đào thải thuốc chưa phát triển hoàn chỉnh, khả năng gây tai biến ở trẻ so với người lớn cao hơn nhiều. Đó là lý do phải rất thận trọng khi cho trẻ dùng kháng sinh.
  16/08/2019 14:35 Thuốc