Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau bụng dưới, chân tay bủn rủn, lạnh toát người trước khi ngất là bệnh gì?

Chào BS, 20 năm nay thì em bị ngất 5 đến 6 lần trong nhiều trường hợp. Mỗi lần ngất không quá 1 phút, tự nhiên đứng ngất, đau bụng đi cầu cũng ngất. Nhưng trước khi ngất thì em vẫn bình thường và hiện tượng ngất nó diễn ra em biết mình sẽ sắp ngất. Hiện tượng trước khi ngất là đau bụng dưới dữ dội, đau từng cơn cũng có lúc đau quặn, tay chân bủn rủn, vã mồ hôi, lạnh toát người rồi mới ngất. Thưa BS em bị sao ạ? Em chưa đi khám lần nào về triệu chứng này hết, khi tỉnh lại thì em chỉ thấy mệt 1 tí rồi hết. Mong BS tư vấn giúp.
ThS.BS Bùi Diễm Khuê
ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Đại học Y dược TPHCM Xem thông tin

Ngất xỉu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngất xỉu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ngất có thể là biểu hiện của bệnh lý thần kinh, tim mạch hoặc chuyển hóa. Trước hết, em nên khám Nội tổng quát để BS tầm soát các bệnh lý liên quan nhé. BS cần khám trực tiếp, có thể thực hiện một số xét nghiệm mới chẩn đoán được nguyên nhân.

Tùy tình huống cụ thể, em sẽ được giới thiệu đến khám các chuyên khoa tương ứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ngất xỉu tình trạng bị mất ý thức và khả năng hoạt động tạm thời. Triệu chứng sẽ khôi phục sau thời gian ngắn. Trong đa số các trường hợp, ngất xỉu xảy ra do huyết áp thấp làm máu không lên tới não, hoặc do tim không bơm đủ máu có oxy lên não.

Ngất xỉu có thể xảy ra ở mọi người tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe. Ở người có sức khỏe yếu hoặc có vấn đề về tim sẽ dễ ngất xỉu nhiều hơn. Đây là tình trạng phổ biến, chiếm 3% số ca cấp cứu và 6% số ca nhập viện.

Bình thường, bạn sẽ tự hồi phục sau khi ngất. Tuy nhiên, nếu như bạn bị ngất do tim bơm không đủ máu, bác sĩ có thể đề nghị gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để kiểm tra thêm. Nếu bạn có huyết áp thấp hoăc bị bệnh tim, các loại thuốc đặc trị có thể khiến bạn bị ngất. Hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh đơn thuốc cho bạn.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế triệu chứng ngất xỉu:

- Không nhịn đói và uống đủ nước;

- Ngồi xuống hoặc nằm khi có cảm giác muốn ngất để máu kịp lên não.

Cơ chế sinh bệnh của ngất là cho thiếu máu tưới não. Nguyên nhân thiếu máu tưới não rất đa dạng. Thông thường các bệnh lý về tim hay mạch máu não đều có thể gây giảm tuần hoàn não. Ngoài ra có các nguyên nhân gây ngất thường  gặp như sợ hãi, hoảng loạn hay hạ đường huyết. Tuy vậy, dù bất kỳ nguyên nhân gây ngất nào, bạn cũng nên đến viện kiểm tra cẩn thận để kịp thời phát hiện các bệnh lý nguy hiểm.