Tin Y tế

Đau bụng dữ dội vì để ‘quên’ cây tăm dài 5cm đâm thủng dạ dày

BVĐK Tư nhân Bình Dương vừa thực hiện thành công thủ thuật nội soi gắp dị vật là một cây tăm sắc nhọn dài gần 5cm đâm xuyên thành dạ dày.
Khoảng 1 tháng trước, trong lúc uống nước, anh N. (25 tuổi, ở Bình Dương) đã bất cẩn nuốt trôi cây tăm vào bụng. Sau đó, nam thanh niên đến một cơ sở y tế điều trị. Tại đây các bác sĩ chỉ khám và điều trị bằng thuốc rồi cho bệnh nhân ra về chứ không thực hiện thủ thuật nội soi. Thời gian sau đó anh N. có cảm thấy đau nhưng do chủ quan vì tiền sử đã bị đau dạ dày nên không đi khám tiếp.

Bác sĩ Lê Xuân Đức, Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương cho biết, mới đây, anh N. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Bình Dương trong tình trạng đau bụng dữ dội. Ê kíp bác sĩ sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng đã xác định cây tăm đâm xuyên thành dạ dày anh N.

Cây tăm dài gần 5 cm đâm thủng dạ dày của bệnh nhân.
Cây tăm dài gần 5 cm đâm thủng dạ dày của bệnh nhân.

Sau gần 30 phút thủ thuật, bác sĩ Đức đã gắp thành công dị vật là cây tăm sắc nhọn dài gần 5cm ra khỏi dạ dày người bệnh, đồng thời dùng clip kẹp vị trí thủng để điều trị bảo tồn. Bệnh nhân giảm đau bụng và được các nhân viên y tế chăm sóc, đồng thời làm thủ tục nhập viện.

Theo bác sĩ Đức, nếu không điều trị kịp thời có thể khiến dị vật cắm sâu hơn dẫn tới khả năng gây viêm phúc mạc, thủng các tạng lân cận, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Trước đó, các bác sĩ các bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, Bình Dân, Xuyên Á, Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng liên tục tiếp nhận bệnh nhân nuốt phải tăm mà không hề hay biết. Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhân nuốt phải tăm đều có dấu hiệu nhiễm trùng ổ bụng. Nếu không phát hiện kịp thời, vết thương trong ổ bụng sẽ gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, dẫn đến tử vong.

ThS.BS Dương Bá Lập, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân cho biết, nhiều người bệnh không biết đã nuốt dị vật khiến phải trải qua phẫu thuật khi các vật này đã cắm sâu trong lòng thực quản hoặc đại tràng. Tình trạng này, nếu phát hiện sớm, các bác sĩ chỉ cần nội soi trong lòng ống tiêu hóa để gắp di vật. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Bác sĩ Lập khuyến cáo, khi nuốt phải dị vật, người bệnh nên đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Khi hóc dị vật, không nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

Theo Thế giới tiếp thị

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều