Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đảo đoạn quanh tâm NST số 9 có ảnh hưởng gì đến việc sinh sản?

Được hỏi bởi Hoàng thị kim oanh - kimoan****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Chồng em bị đảo đoạn quanh tâm NST số 9. Cho em hỏi là có ảnh hưởng gì đến việc sinh sản không ạ?
dao doan quanh tam nst so 9 co anh huong gi den viec sinh san - anh 1
Đảo đoạn quanh tâm NST số 9. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bộ nhiễm sắc thể người có 23 cặp (tức 46 nhiễm sắc thể), khi thụ tinh, bào thai sẽ nhận 23 nhiễm sắc thể từ cha và 23 từ mẹ để hình thành bộ nhiễm sắc thể cho bản thân. Thông thường, bất thường đảo đoạn nhiễm sắc thể số 9 ở người nam không gây vô sinh. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy nếu tinh trùng có chứa NST bất thường được thụ tinh thì có nguy cơ gây sẩy thai, thai lưu…

Do đó, nếu có kế hoạch mang thai, hai bạn nên kiểm tra định kỳ theo lịch, nhất là các giai đoạn xét nghiệm để tầm soát dị tật cho thai. Nếu sẩy thai thường xuyên thì nên tham vấn trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn tinh trùng thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bất thường nhiễm sắc thể (NST) là nguyên nhân của ít nhất 50% các trường hợp sẩy thai, thai lưu liên tiếp và là nguyên nhân chủ yếu gây dị tật bẩm sinh, là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cặp vợ chồng, sẩy thai gặp ở khoảng 15% các trường hợp có thai của phụ nữ và được cho là các biến chứng thường hay gặp. Trong số thai sẩy trong quý đầu, có thể tới 50 - 60% do bất thường NST

Mặc dầu hậu quả của đảo đoạn quanh tâm NST số 9 trên lâm sàng còn chưa được sáng tỏ, nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa đảo đoạn quanh tâm NST số 9 và sẩy thai liên tiếp. Đảo đoạn quanh tâm NST số 9 gặp với tỷ lệ cao ở các trường hợp trẻ sơ sinh bị bất thường bẩm sinh.


Danh bạ ngành y

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7