Logo Alobacsi

Danh sách 23 loại thuốc đình chỉ lưu hành khẩn cấp vì có hoạt chất gây ung thư

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh/thành, các cơ sở kinh doanh thuốc về việc đình chỉ khẩn cấp 23 loại thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical (Trung Quốc) sản xuất.
Nguyên liệu Valsartan bị Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác đã cảnh báo loại thuốc này có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu này để sản xuất thuốc thành phẩm.

Đồng thời, cơ quan chức năng kiểm tra, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng và thực hiện thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Valsartan là nguyên liệu thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, suy tim,  ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận…

Sau đây là danh sách 23 loại thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Trung Quốc mà Cục quản lý Dược, Bộ Y tế quyết định thu hồi:

danh sach 23 loai thuoc dinh chi luu hanh khan cap vi co hoat chat gay ung thu - anh 1
danh sach 23 loai thuoc dinh chi luu hanh khan cap vi co hoat chat gay ung thu - anh 2
danh sach 23 loai thuoc dinh chi luu hanh khan cap vi co hoat chat gay ung thu - anh 3

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, BV quận Thủ Đức - TP.HCM khuyến cáo: tạp chất N-Nitrosodimethylamine (NDMA) được hấp thu chủ yếu qua đường ăn uống. Khi cơ thể hấp thu nhiều NDMA sẽ bị tổn thương gan, nhức đầu, sốt, ói, vàng da, phù nề gan. Lâu dài có thể gây ung thư gan, thận, dạ dày, ruột. NDMA được Bộ Y tế Mỹ xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư cho người.

Trước đây NDMA (N-nitrosodimethylamine) được dùng trong sản xuất nhiên liệu tên lửa, chất chống oxy hóa, phụ gia dầu nhờn. NDMA hiện không còn được sản xuất công nghiệp, nếu có chỉ với số lượng nhỏ dùng trong nghiên cứu.

NDMA còn là sản phẩm từ các nhà máy thuốc trừ sâu, cao su, alkylamine, nhuộm. NDMA cũng được tạo ra trong khi xử lý nước thải và nước uống bằng chloramine.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7