Tin Y tế

"Đánh bay" khối u nặng 12kg trên lưng người bệnh

Các bác sĩ thăm khám khối u xơ thần kinh cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật.
Ngày 23/5, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân Thào Thị Sùng (35 tuổi dân tộc Mường, ở huyện Tạm Trấu, Yên Bái) đã mang trên mình khối u khổng lồ gần 15 năm năm. Đây được xác định khối u xơ thần kinh khổng lồ. Khối u xơ to lên theo thời gian, đặc biệt từ sau khi chị Sùng sinh con, khối u phát triển càng nhanh, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Khoảng 1 năm trở lại đây, khối u bắt đầu có biểu hiện hoại tử, gây ra các vết thương hở, đau nhức cho bệnh nhân.

GS.TS Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ (Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết, khối u quá lớn đã ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người bệnh. Sức nặng của khối u đã làm biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Khối u gần 12kg được phẫu thuật giúp bệnh nhân thoát khỏi cảnh “chung sống” với u khủng gần 15 năm qua

Bước đầu, người bệnh được phẫu thuật cắt khối u với trọng lượng cho phép. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có lỗ khuyết lớn trên da. Các bác sĩ sẽ có phương án can thiệp tốt nhất. Ca mổ được tiên lượng gặp nhiều khó khăn, nhất là khả năng mất máu nhiều.

Ca phẫu thuật được diễn ra trong vòng 3 giờ. Các bác sĩ đã cắt 2/3 khối u xơ thần kinh. Các vết thương được che phủ hoàn toàn, khâu khép miệng. Sau 3 ngày mổ, bệnh nhân Thào Thị Sùng đã được tháo băng và đang dần hồi phục. Ước tính khối u được cắt ra nặng khoảng 12 kg.

Dự kiến nếu khối u xơ thần kinh tiếp tục phát triển, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt khối u lần nữa.

Cũng theo GS.TS Trần Thiết Sơn, u xơ thần kinh thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Với khối u nhỏ không cần can thiệp nhưng trong trường hợp của bệnh nhân Thào Thị Sùng, nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ người bệnh.
Theo Lệ Hà - Lao Động

Mới cập nhật