Tránh thai

Đang uống thuốc tránh thai 28 viên, muốn đổi sang loại 21 viên phải làm sao?

Em đang dùng thuốc tráng thai loại 28 viên nhưng em không hợp thuốc bị rong kinh kéo dài, không ra máu nhiều. Em muốn chuyển sang loại 21 viên để điều hoà kinh nguyệt thì có cần chờ tới ngày kinh tiếp không ạ hay hết vỉ 28 viên là uống tiếp được ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em cần đến bác sĩ xem lại thành phần của loại thuốc viên tránh thai em đang dùng; từ đó, sẽ có tư vấn phù hợp.

Nếu muốn chuyển sang một loại thuốc viên tránh thai khác, em có thể dùng nối tiếp với vỉ loại trước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Cụ thể trường hợp của em, sau khi uống liên tục hết vỉ 28 viên, em có thể bắt đầu ngay vỉ thuốc mới của loại khác, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đang uống thuốc tránh thai 28 viên, tiếp tục dùng loại 21 viên có sao không?

>> Uống lẫn lộn các loại thuốc tránh thai hàng ngày liệu có em bé?

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể đóng thành loại 21 viên hoặc 28 viên. Nếu sử dụng thuốc tránh thai theo đúng nguyên tắc của thuốc thì hiệu quả có thể đạt được đến 99%.

Vì là thuốc tránh thai hàng ngày nên chị em cần phải uống thuốc mỗi ngày, thay vì chỉ uống thuốc vào những ngày có quan hệ. Những nguyên tắc cần nhớ khi uống tránh thai hàng ngày là:

- Uống viên đầu tiên của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt.

- Uống đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Tuy nhiên, chị em nên nhớ tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày vẫn chưa phát huy trong 7 ngày đầu.

- Tuyệt đối không được quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, nếu quên thì cần phải bổ sung lại ngay bởi chỉ cần quên uống một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.

- Nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

* Với thuốc tránh thai 28 viên: Uống liên tục, hết vỉ này sang vỉ khác và chỉ dừng lại khi không có nhu cầu tránh thai.

* Với thuốc tránh thai 21 viên: Uống theo thứ tự mũi tên hoặc ngày in trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ thuốc thì ngưng 7 ngày, sau đó uống tiếp vỉ tiếp theo.

 

ThS. BS. Ngô Thị Yên - K. Kế hoạch gia đình, Bệnh viện Từ Dũ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • phuong phap tranh thai sau phau thuat tim

  Phương pháp tránh thai sau phẫu thuật tim

  Em đã phẫu thuật tim và đang dùng thuốc sintrom kháng đông, tháng tới em lập gia đình, đang không hiểu về vấn đề phòng tránh thai. Em nên dùng biện pháp tránh thai nào là tốt nhất? Và nếu là thuốc thì loại thuốc nào?
  03/09/2019 15:43 Tránh thai
 • su dung thuoc tranh thai khan cap thuong xuyen gay roi loan kinh nguyet

  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên gây rối loạn kinh nguyệt?

  Tôi có sử dụng viên tránh thai khẩn cấp mỗi tháng 2 - 4 viên. Do quan hệ không thường xuyên và ít, hơn nữa tôi bị viêm đường ruột, hội chứng ruột kích thích.Trước dây tôi uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên thì khi có kinh nguyệt rất khó chịu, mệt mỏi và đi đại tiện nhiều lần trong ngày đầu tiên. Tôi không biết mình bị bệnh gìvì khi không uống thuốc thì không sao mà uống thì lại thường xuyên đại tiện và đau bụng. Nên tôi phải dùng thuốc khẩn cấp, không biết điều này tốt không, mong bác sĩ giải thích giúp tôi.
  03/09/2019 15:27 Tránh thai
 • dau nhuc sam da khi uong thuoc tranh thai duoc 1 thang

  Đau nhức, sạm da khi uống thuốc tránh thai được 1 tháng

  Tôi lấy chồng được hơn hai tháng và đã uống thuốc ngừa thai được hơn một tháng. Trong thời gian uống thuốc thì một bên chân phải, vị trí gần khớp háng rất nhức, đi lại khó khăn, da bắt đầu bị sạm (trước khi uống thuốc thì không có tình trạng này xảy ra). Hiện tại, tôi đã ngưng thuốc thì không thấy tình trạng đau chân xuất hiện nữa nhưng da của tôi thì chưa phục hồi. Xin vui lòng cho tôi biết cụ thể về tác dụng phụ kể trên và cách chữa trị.
  01/09/2019 08:13 Tránh thai
 • phuong phap tranh thai sau khi mo u nang buong trung

  Phương pháp tránh thai sau khi mổ u nang buồng trứng

  Cách đây hai năm, cháu mổ nội soi bỏ u nang buồng trứng cả hai bên, u thực thể, trưởng thành. Hiện cháu chưa muốn sinh em bé. Cô giúp cháu nên phòng tránh thai bằng loại thuốc nào phù hợp với tuổi và trường hợp của cháu. Vì cháu lập gia đình sau khi mổ.
  31/08/2019 15:57 Tránh thai
 • co bau sau 2 thang ngung thuoc tranh thai thi bi say 2 lan

  Có bầu sau 2 tháng ngưng thuốc tránh thai thì bị sảy 2 lần?

  Tôi muốn hỏi bác sĩ không biết thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng gì tới việc có thai sau khi ngừng thuốc? Vì tôi đợt trước dùng thuốc 2 năm, sau đó ngừng thì có bầu sau hai tháng, thì được vài tuần bị sảy, sau đó hơn một tháng có bầu lần nữa thì lại bị sảy sau 2 tháng. Bác sĩ có cho rằng việc sử dụng thuốc là nguyên nhân cho việc sảy này không ạ? Tôi chưa có tiền sử bị sảy trước đó. Và bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi nếu tôi hiện tại vẫn đang phải dùng thuốc nhưng hai năm nữa muốn có con?
  31/08/2019 15:39 Tránh thai
 • uong thuoc tranh thai hang ngay de dieu kinh co anh huong sinh san

  Uống thuốc tránh thai hàng ngày để điều kinh, có ảnh hưởng sinh sản?

  Cháu năn nay 24 tuổi cháu đã lập gia đình hơn 4 tháng nhưng chưa có em bé. Cháu đi khám thì được bác sĩ kê cho uống viên tránh thai hằng ngày để điều kinh, như vậy có ảnh hưởng gì đến việc mang thai sau này của cháu không? Cháu đi khám bác sĩ cũng nói cháu bị hội chứng buồng trứng đa nang, cháu rất lo sẽ không thể mang thai được. Vậy có thể chữa trị căn bệnh này của cháu được không, cháu đang rất muốn có em bé.
  31/08/2019 15:15 Tránh thai

Mới cập nhật

Đọc nhiều