Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Đang uống thuốc tiểu đường, huyết áp thì có nên can thiệp tắc động mạch cảnh?

Được hỏi bởi Trương Ngọc Đính - din****@gmail.com
Chào BS,

Tôi hiện đang bị tiểu đường, huyết áp tắt động mạch cảnh trong bên phải hiện đang điều trị thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc chống đông máu và thuốc mỡ máu. Xin hỏi BS bệnh của tôi có thể can thiệp được không và can thiệp ở BV nào?
dang uong thuoc tieu duong huyet ap thi co nen can thiep tac dong mach canh - anh 1
Tắc động mạch cảnh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Động mạch cảnh là động mạch có kích thước khá lớn, nằm ở cổ, gồm động mạch cảnh trái và động mạch cảnh phải mà ta có thể sờ thấy được nhịp đập của chúng ở hai bên cổ. Ở mỗi bên, động mạch cảnh gồm đoạn động mạch cảnh chung, sau đó chia thành động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài. Động mạch cảnh trong đưa máu chủ yếu vào não. Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch.

Tùy mức độ hẹp tắt động mạch cảnh và triệu chứng của bệnh nhân mà BS xem xét xem có chỉ định can thiệp mạch (nong động mạch cảnh, đặt stent) hay không. Cụ thể, những trường hợp hẹp nhẹ-trung bình, ít triệu chứng thì có thể uống thuốc tích cực, theo dõi thêm một thời gian đánh giá lại. Nhưng cũng có những trường hợp tắt tắt hoàn toàn lòng động mạch cảnh, vôi hóa thì không thể nong hay đặt stent được, khi đó cách khắc phục tốt nhất là điều trị bảo vệ động mạch cảnh bên còn lại, bao gồm việc dùng thuốc và tái khám theo chỉ định của BS, đồng thời phải thay đổi lối sống sẽ giúp duy trì kết quả tốt.

Như vậy, để trả lời câu hỏi của bạn thì BS phải biết tình trạng bệnh của bạn ra sao, mức độ hẹp tắt động mạch cảnh thế nào, có vôi hóa không, đường đi thẳng hay ngoằn ngoèo… Bạn nên đến các BV có can thiệp mạch ngoại vi để kiểm tra về vấn đề này, như Viện Tim, Tâm Đức, Chợ Rẫy, ĐH Y dược…

Song song đó, bạn cần chú ý điều chỉnh lối sống bao gồm: hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục điều đặn và không hút thuốc lá. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>  Tắc động mạch cảnh bên phải có can thiệp được không?

>> Bị tắc động mạch cảnh, điều trị ra sao?

Hẹp động mạch cảnh là tình trạng động mạch cảnh bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Động mạch cảnh là động mạch đóng vai trò chủ yếu trong việc đưa máu giàu oxy lên não. Do đó hẹp động cảnh rất nguy hiểm vì có thể khiến cho lưu lượng máu đến não giảm đi. Nếu lưu lượng máu lên não bị gián đoạn, cơn đột quỵ có thể xảy ra.

Hẹp động mạch cảnh thường xuất hiện ở người cao tuổi hơn, đặc biệt nếu người đó có hút thuốc hoặc bị tiểu đường. Theo thống kê, hẹp động mạch cảnh xảy ra ở khoảng 5 trên 1.000 người có độ tuổi từ 50 đến 60 và ở 100 trên 1000 người có độ tuổi từ 80 trở lên.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh hẹp động mạch cảnh:

- Dùng khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau và các loại hạt.
- Hạn chế chất béo, ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm chế biến sẵn.
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7