Tim mạch - Huyết áp

Đang uống thuốc tiểu đường, huyết áp thì có nên can thiệp tắc động mạch cảnh?

Chào BS, Tôi hiện đang bị tiểu đường, huyết áp tắt động mạch cảnh trong bên phải hiện đang điều trị thuốc huyết áp, thuốc tiểu đường, thuốc chống đông máu và thuốc mỡ máu. Xin hỏi BS bệnh của tôi có thể can thiệp được không và can thiệp ở BV nào?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tắc động mạch cảnh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tắc động mạch cảnh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Động mạch cảnh là động mạch có kích thước khá lớn, nằm ở cổ, gồm động mạch cảnh trái và động mạch cảnh phải mà ta có thể sờ thấy được nhịp đập của chúng ở hai bên cổ. Ở mỗi bên, động mạch cảnh gồm đoạn động mạch cảnh chung, sau đó chia thành động mạch cảnh trong và động mạch cảnh ngoài. Động mạch cảnh trong đưa máu chủ yếu vào não. Nguyên nhân thông thường nhất của hẹp động mạch cảnh là xơ vữa động mạch.

Tùy mức độ hẹp tắt động mạch cảnh và triệu chứng của bệnh nhân mà BS xem xét xem có chỉ định can thiệp mạch (nong động mạch cảnh, đặt stent) hay không. Cụ thể, những trường hợp hẹp nhẹ-trung bình, ít triệu chứng thì có thể uống thuốc tích cực, theo dõi thêm một thời gian đánh giá lại. Nhưng cũng có những trường hợp tắt tắt hoàn toàn lòng động mạch cảnh, vôi hóa thì không thể nong hay đặt stent được, khi đó cách khắc phục tốt nhất là điều trị bảo vệ động mạch cảnh bên còn lại, bao gồm việc dùng thuốc và tái khám theo chỉ định của BS, đồng thời phải thay đổi lối sống sẽ giúp duy trì kết quả tốt.

Như vậy, để trả lời câu hỏi của bạn thì BS phải biết tình trạng bệnh của bạn ra sao, mức độ hẹp tắt động mạch cảnh thế nào, có vôi hóa không, đường đi thẳng hay ngoằn ngoèo… Bạn nên đến các BV có can thiệp mạch ngoại vi để kiểm tra về vấn đề này, như Viện Tim, Tâm Đức, Chợ Rẫy, ĐH Y dược…

Song song đó, bạn cần chú ý điều chỉnh lối sống bao gồm: hạn chế thực phẩm dầu mỡ chiên xào, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu (tối đa 1 lon bia/ngày, 1 ly rượu vang/ngày), tập thể dục điều đặn và không hút thuốc lá. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>  Tắc động mạch cảnh bên phải có can thiệp được không?

>> Bị tắc động mạch cảnh, điều trị ra sao?

Hẹp động mạch cảnh là tình trạng động mạch cảnh bị hẹp hoặc tắc nghẽn. Động mạch cảnh là động mạch đóng vai trò chủ yếu trong việc đưa máu giàu oxy lên não. Do đó hẹp động cảnh rất nguy hiểm vì có thể khiến cho lưu lượng máu đến não giảm đi. Nếu lưu lượng máu lên não bị gián đoạn, cơn đột quỵ có thể xảy ra.

Hẹp động mạch cảnh thường xuất hiện ở người cao tuổi hơn, đặc biệt nếu người đó có hút thuốc hoặc bị tiểu đường. Theo thống kê, hẹp động mạch cảnh xảy ra ở khoảng 5 trên 1.000 người có độ tuổi từ 50 đến 60 và ở 100 trên 1000 người có độ tuổi từ 80 trở lên.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh hẹp động mạch cảnh:

- Dùng khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau và các loại hạt.
- Hạn chế chất béo, ăn ít hoặc không ăn các thực phẩm chế biến sẵn.
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường