BV - Phòng khám sản phụ khoa

Đăng ký lấy máu gót chân trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thế nào, chi phí?

Em sắp sinh em bé, nghe nói Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có sàng lọc sơ sinh bằng cách lấy máu gót chân. Xin hỏi, làm xét nghiệm này phát hiện bệnh gì, đăng ký ra sao và chi phí? (Phương Như - Hải Phòng)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Phương Như thân mến,

Sàng lọc sơ sinh (SLSS) là chương trình thực hiện xét nghiệm thường quy cho tất cả các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển thể chất, tâm thần của trẻ.

Các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh, do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Một vài bệnh lý cần phải phát hiện sớm và điều trị ngay trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, bé mới phục hồi và phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần.

Được biết, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã triển khai lấy máu gót chân làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh từ năm 2017, với hệ thống máy đạt tiêu chuẩn châu Âu, có độ chính xác cao các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa sau:

1. Thiếu men G6PD: là bệnh di truyền thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Tỷ lệ mắc bệnh là 2/100 trẻ sơ sinh. Hậu quả: tế bào hồng cầu dễ bị tổn thương, gây ra tình trạng thiếu máu do tan huyết ở trẻ kèm theo vàng da, vàng mắt, suy thận, thậm chí bại não, chậm phát triển trí tuệ.

2. Suy giáp bẩm sinh (CH): là bệnh lý tuyến giáp, trẻ không tự sản xuất hoặc sản xuất hormon giáp ít hơn bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh là 1/3000 đến 1/4000 trẻ sơ sinh. Nếu hormon giáp bị thiếu, trẻ bị chậm phát triển về mặt thể chất và trí tuệ so với người bình thường. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormon giáp trong vòng 2 tuần đầu sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

3. Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH): là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh đưa đến các thể bệnh khác nhau: mất muối gây tử vong, mơ hồ về giới tính ở bé gái. Việc phát hiện bệnh sớm giúp điều trị kịp thời tránh tử vong, giảm thiểu tình trạng nam hoá cơ quan sinh dục ngoài gây nhầm lẫn giới tính ở bé gái. Bé gái được điều trị sớm sẽ ít bị ảnh hưởng tâm lý và giảm khả năng phải tạo hình cơ quan sinh dục ngoài khi lớn lên.

4. Bệnh rối loạn chuyển hóa - Phenylalanine (PKU): là bệnh mà cơ thể chuyển hóa kém hoặc không chuyển hóa được Phenylalanine có trong các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều protein dẫn đến tích tụ và gây hại cho cơ thể. Người bệnh nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ bị chậm phát triển thể chất, trí tuệ, thậm chí tử vong.

5. Bệnh rối loạn chuyển hóa đường galactose (GAL): GAL là một loại đường có trong đa số các loại sữa bao gồm cả sữa mẹ. Người bị mắc bệnh rối loạn chuyển hóa Galactose không có khả năng hoặc chuyển hóa kém galactose và một số chất trung gian gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trẻ có thể bị ảnh hưởng đến não, đục thủy tinh thể, vàng da, xơ gan, suy gan, nguy hại cho thận.
Thời gian tốt nhất để lấy máu làm xét nghiệm sàng lọc cho bé là trong 24 - 72 giờ sau sinh. Nhân viên y tế sẽ lấy máu gót chân trẻ, nơi đảm bảo chất lượng máu dồi dào và ít gây đau để phục vụ quá trình xét nghiệm.

Khi chị sinh em bé tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng chỉ cần đăng ký với điều dưỡng phụ trách buồng, khoa Sinh hóa sẽ cử nhân viên xuống tận nơi lấy máu.

Ngoài ra, thông tin thêm đến các mẹ không sinh bé tại đây nhưng có thể đưa bé đến bệnh viện để làm xét nghiệm dàng lọc vào tất cả các ngày trong tuần.

Chi phí xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh (Suy giáp, thiếu men, tăng sane CAH, phenyl, GAL) khoàng 500.000 đồng, sàng lọc 3 bệnh (Suy giáp, thiếu men, tăng sane CAH) khoảng 350.000 đồng.

Chị có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn:

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng
Số 19 Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng
ĐT: 0988969717 - 0225 3745 128
Cấp cứu 24/7: Đường dây nóng: 0912 811 062
Email: benhvienphusanhaiphong@gmail.com
Website: benhvienphusannhaiphong.vn

Trân trọng!