Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đang điều trị lao phổi âm tính có được cho con bú mẹ?

Được hỏi bởi trần Thị Thu Hà - thuhatrancn****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em điều trị lao phổi (âm tính) thì có cho bé bú mẹ được không ạ? Bé em 6 tháng tuổi và không chịu ăn thứ nào ngoài sữa mẹ.
dang dieu tri lao phoi am tinh co duoc cho con bu me - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em bị lao phổi AFB âm, mắc bệnh lần đầu và không kháng thuốc thì phác đồ có thể sử dụng an toàn trong giai đoạn cho con bú, không ảnh hưởng đến em bé. Bác sĩ có thể cho em bổ sung thêm vitamin B6 để hạn chế tác dụng phụ của isoniazid.

Bệnh lao không lây qua sữa mẹ nên em có thể an tâm cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, bệnh lao lại rất dễ lây lan qua các hạt khí dung khi em ho, hắt hơi, nói chuyện. Do đó, tốt nhất trong 2 tháng đầu điều trị em nên mang khẩu trang khi ở gần bé hoặc tốt nhất là nhờ sự hỗ trợ của gia đình để vắt sữa mẹ và cho bé bú qua bình để hạn chế tiếp xúc quá nhiều.

Ngoài ra, cần chú ý các dấu hiệu của bé như sốt, ho nhiều, bỏ bú, quấy khóc để khám và tầm soát lao sớm cho bé em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trực khuẩn lao càng nhiều thì khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con càng lớn. Đặc biệt, trong đờm trực khuẩn lao có thể tồn tại lâu hơn trong nước bọt và các chất khạc khác. Do đó, những người ở chung với bệnh nhân lao sẽ có khả năng lây nhiễm cao hơn những người ít tiếp xúc với bệnh nhân lao.

Không chỉ tuyệt đối tránh không cho bé uống sữa mẹ khi mẹ đang bị lao phổi, người mẹ cũng nên cách ly bé để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho bé. Không nên chăm sóc trẻ, ôm, hôn hay có những cử chỉ tiếp xúc thân mật, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh truyền trực tiếp sang cho con.

Đặc biệt, bé thường ngày được mẹ bế bồng, chăm sóc sẽ có nguy cơ lây bệnh lao phổi từ mẹ vô cùng lớn. Do đó, nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bé trong thời gian mẹ đang mắc bệnh lao phổi.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7