Tai - Mũi - Họng

Đang cho con bú muốn điều trị viêm tai xương chũm, có cần cai sữa?

Em bị biêm tai giữa từ bé nhưng không điều trị triệt để, (viêm tai giữa có thủng màng nhĩ, em thờ ơ chỉ dùng thuốc tây qua loa vi không thấy đau). Hôm rồi đi khám lại em bị viêm xương chũm, nhưng lúc đấy đang mang thai nên em không chữa bệnh, nay con em 5 tháng, lại thêm bệnh ngoài da có lây lan em rất lo, thưa bác sĩ nếu em đi khám và lấy thuốc đông y liệu có cần cai sữa không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm tai xương chũm. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,
Viêm tai xương chũm cấp tính thường xuất hiện sau viêm tai giữa với các biểu hiện sốt, ù tai, đau sâu trong tai, chảy mủ tai… Đây là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính nặng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm tính mạng, biến chứng viêm màng não, nhiễm trùng huyết hoặc mất thính lực vĩnh viễn. Trường hợp của bạn, bác sĩ không rõ viêm xương chũm được chẩn đoán và điều trị tại đâu, vì nếu để 5 tháng không điều trị gì thì chắc đã nguy hiểm tính mạng. Tóm lại, bạn cần nghiêm túc khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để chẩn đoán  và xử trí càng sớm càng tốt. Những bệnh lý thiên về nhiễm trùng cấp tính, điều trị bằng thuốc Tây vẫn là lựa chọn giúp bệnh dứt điểm nhanh và hiệu quả bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm tai xương chũm là bệnh nhiễm trùng ở chỗ lồi ra của xương sọ nằm sau tai gọi là mấu chũm. Bệnh có thể phá hủy phần xương này, kéo theo mất khả năng nghe. Đây là bệnh tai mũi họng khá phổ biến và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra tử vong.

Các triệu chứng của viêm tai xương chũm có thể bao gồm:

Tai có mủ;
Đau tai hoặc cảm thấy khó chịu;
Sốt cao đột ngột;
Đau đầu;
Giảm khả năng nghe hoặc mất thính giác;
Tai hoặc vùng sau tai bị sưng, đỏ tấy.

Việc điều trị có thể gặp khó khăn bởi vì thuốc khó có thể thấm đủ sâu vào xương chũm, thế nên bạn cần phải kiên trì điều trị. Trường hợp bệnh nặng hơn cần tiêm trực tiếp thuốc kháng sinh vào mạch máu và sau đó mới dùng thuốc uống. Điều trị bằng thuốc kháng sinh phải liên tục trong ít nhất 2 tuần. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn xương chũm có thể được tiến hành nếu điều trị bằng thuốc kháng sinh không hiệu quả. Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật khác như phẫu thuật loại bỏ tế bào xương chũm và cắt bỏ, chỉnh sửa xương chũm.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều